13:30 22/12/2024

5 quà vặt mùa thu Hà Nội ai đi xa cũng nhớ

12:08 27/04/2018

Ai đã ghé Hà Nội vào mùa thu mà chưa từng thưởng thức cốm làng Vòng, bánh đa kê, hồng ngâm...thì cũng xem như chưa đặt chân đến Hà Nội. 

Cốm làng Vòng

Nhắc đến mùa thu Hà Nội là nhắc đến cốm. Làng Cốm Vòng là nơi sản xuất ra cốm ngon nhất Hà Nội. Cứ mỗi sáng mai, những mẹt, thúng cốm được quẩy đi khắp phố phường Hà Nội. Thời tiết mát mẻ thế này thì không gì tuyệ bằng cầm tay  đùm cốm được bọc trong lá sen, cùng nhau nhâm nhi tám chuyện rồi.

Nhắc đến mùa thu Hà Nội là nhắc đến cốm. Làng Cốm Vòng được xem là nơi sản xuất ra cốm ngon nhất Hà Nội. Cứ mỗi sáng mai, những mẹt, thúng cốm được quẩy đi khắp phố phường. Thời tiết mát mẻ thì không gì tuyệt bằng cầm tay đùm cốm được bọc trong lá sen, cùng nhau nhâm nhi tám chuyện.

Cốm xanh dưới ít nước đường ăn vào ngọt ngọt, thanh mát thơm dịu khiến ai cũng phải mê mẩn, nhất là các nàng ghiền ăn vặt như các teen nhà mình. Nhưmg ăn cốm phải ăn từng chút, từng chút, nhẩm nha và ngẫm nghĩ chứ không phải ăn nắm một.

Cốm xanh kèm ít nước đường ăn vào ngọt ngọt, thanh mát thơm dịu, khiến ai cũng phải mê mẩn, nhất là các nàng ghiền ăn vặt. Ăn cốm phải  từng chút, nhẩn nha và ngẫm nghĩ để cảm nhận cái ngọt ngào của món quà vặt số 1 trời thu Hà Nội.

ột lạng cốm 25k nhưng hạt cốm nhỏ, dẹp nên được rất nhiều đấy, có khi nhâm nhi cả ngày mới hết ấy chứ. Có thể mua được cốm bất kỳ đâu vì thoáng lại thấy có cô hàng rong gánh cốm đi qua.

Một lạng cốm 25k nhưng hạt cốm nhỏ, dẹp nên được rất nhiều, có khi nhâm nhi cả ngày mới hết. Teens có thể mua được cốm bất kỳ đâu vì cứ một thoáng sẽ thấy có cô hàng rong gánh cốm đi qua.

Hồng ngâm

loại quả nào cũng được ăn suốt bốn mùa, nhưng với hồng thì không. Chỉ có mùa thu mới có cơ hội được ăn hồng. Sở dĩ gọi là hồng ngâm là vì, quả hồng khi hái xuống còn chát, người ta phải ủ rồi phun cồn hoặc rượu lên hay ngâm nước vài ngày thì mới có được quả hồng ngon ngọt rao bán trên phố.

Nhiều loại quả bạn được ăn suốt bốn mùa, nhưng với hồng thì không. Chỉ có mùa thu, các bạn mới có cơ hội ăn hồng. Sở dĩ gọi là hồng ngâm là vì quả hồng khi hái xuống còn chát, người ta phải ủ rồi phun cồn hoặc rượu lên hay ngâm nước vài ngày thì mới có được quả hồng ngon ngọt rao bán trên phố.

Hồng ngâm ngọt mát lại giòn rụm, ăn không có cảm giác mà chỉ muốn ăn mãi ăn mãi cho đến khi bụng no căng. Muốn ăn hồng ngon phải chọn đúng thời điểm. Sớm chút thì chát khô miệng, muộn quá thì hồng bị nẫu ra, có vị chua. Với hồng ngâm không nên ham chọn những quả to, quả nhỏ thì càng thơm và giòn. Một ưu điểm nữa là hồng ngâm không dễ bị hỏng.

Hồng ngâm ngọt mát lại giòn giòn, ăn không có cảm giác no, chỉ muốn ăn mãi đến khi bụng no căng. Muốn ăn hồng ngon phải chọn đúng thời điểm. Hồng hái sớm chút thì chát khô miệng, muộn quá thì hồng bị nẫu ra, có vị chua. Với hồng ngâm, không nên ham chọn những quả to, quả nhỏ thì càng thơm và giòn, lại khó bị hỏng.

 Ổi xanh

Nhắc đến ổi lòng lại xốn xang khó tả, hương thơm mê người đâu đó lại quấn quýt bên mũi. Bỗng nhận ra hương ổi Phả vào trong gió xe Sương chùng chình qua ngõ Hình như thu đã về.

Nhắc đến ổi lòng, nhiều bạn trẻ lại xốn xang khó tả, hương thơm mê người đâu đó lại quấn quýt bên mũi, qua những dòng thơ: “Bỗng nhận ra hương ổi/ Phả vào trong gió se/ Sương chùng chình qua ngõ/ Hình như thu đã về...”.

Ổi là quả có thể ăn quanh năm nhưng chỉ vào mùa thu mới có được ăn những quả ổi ngon nhất, vàng nhất, mỡ nhất và thơm nhất.Các teen nhà mình đi học mang theo đùm ổi trong cặp làm thơm nức cả xe bus.

Ổi là quả có thể ăn quanh năm nhưng chỉ vào mùa thu, chúng ta mới được ăn những quả ổi ngon ngọt nhất, mỡ màng và thơm nhất. 

Cũng như cốm, bạn có thể mua được ổi ở bất kỳ đâu. Dưới những gốc cây cổ thụ, những hàng sấu, xe ổi, gánh ổi đầy ắp lúc nào cũng có mặt.

Cũng như cốm, bạn có thể mua được ổi ở bất kỳ gánh trái cây nào. Dưới những gốc cây cổ thụ, những hàng sấu, xe ổi, gánh ổi đầy ắp lúc nào cũng có mặt.

Bánh đa kê

Người Hà Nội, khách thập phương thường chết đứ đừ trước thức quà bình dị mà thanh mát, ngon lành này.

Người Hà Nội, khách thập phương thường "chết đứ đừ" trước thức quà bình dị mà thanh mát, ngon lành này.

Bánh đa giòn mà mềm, những hạt kê vàng ươm, nhỏ nhỏ như trứng cá được nấu chín quánh đặc, có vị mát, thêm lớp đậu xanh tơi bỡ và lớp đường trắng tinh trên phủ lớp dừa tươi ngọt bùi, miếng bánh đa kê làm nhiều người nghiện không thể cai. Ngày cách ngày, bữa cách bữa lại phải í ới gọi chị hàng rong.

Bánh đa giòn mà mềm. Những hạt kê vàng ươm, nhỏ nhỏ như trứng cá được nấu chín quánh đặc, có vị mát, thêm lớp đậu xanh tơi bở và lớp đường trắng tinh trên phủ lớp dừa tươi ngọt bùi. Miếng bánh đa kê làm nhiều người “nghiện” không thể cai. Ngày cách ngày, bữa cách bữa, teens lại phải í ới gọi chị hàng rong.

Bánh đa kê cũng là thức quà được bán quanh năm nhưng chỉ có khi đất trời bước vào thu, chiếc bánh đa kê mới trở nên ngon hơn bao giờ hết.

Bánh đa kê cũng là thức quà được bán quanh năm, nhưng chỉ có khi trời Hà Nội bước vào thu, chiếc bánh đa kê mới trở nên ngon hơn bao giờ hết.

Sấu chín

Sấu là thức quả mà khi vào thu đã bước vào cuối mùa. Nhưng những quả sấu chín vàng khiến các teen không khỏi nuốt nước miếng, nhất là các bạn nữ. Giòn giòn, chua mà thơm khiến nhiều cô nàng nghiện không thể cai.

Khi trời vào thu, sấu đã đến giai đoạn cuối mùa. Nhưng những quả sấu chín vàng vẫn khiến chúng ta không khỏi nuốt nước miếng, nhất là các bạn nữ. Giòn giòn, chua mà thơm, sấu khiến nhiều cô nàng “nghiện” khó tả.

u chín chấm với đường hay với bột canh trong những trưa mùa thu rồi cũng nhau tám thì không gì bằng rồi. Sấu cũng trở thành một loại hoa quả dầm được nhiều người ưa thích.

Sấu chín chấm với đường hay với bột canh trong những trưa mùa thu rồi cùng nhau “tám” thì thật không gì bằng! Sấu cũng trở thành một loại hoa quả dầm được cực nhiều người ưa thích.

Theo Ione

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt