09:14 02/03/2024

Hà Nội mùa lá sấu rụng

11:10 26/04/2018

Lá sấu rụng không phải vào mùa thu, càng không phải mùa đông, mà là khi tiết trời chuyển từ mùa xuân sang hè. Những ngày đầu tháng 4, quanh những góc phố nhỏ, lá sấu rụng xuống tạo thành những tấm thảm màu vàng chanh tuyệt đẹp. Những con đường nhờ thế trở nên lãng mạn làm xao xuyến biết bao con tim.

Những chiếc lá đã hoàn thành sứ mệnh trên cây, rụng xuống để nhường chỗ cho những chiếc lá non vươn ra đón nắng.

Lá vàng chạm đất khẽ như hơi thở. Từng lớp, từng lớp xếp xen kẽ thành một tấm thảm to, đẹp đẽ. Góc phố chợt bừng sáng trong một sớm đầu hè.

Ngay cả khi đã rụng xuống, lá sấu vẫn cố gắng thực hiện nốt nhiệm vụ cao cả của minh, làm đẹp cho những con phố.

Hà Nội nhiều nơi có sấu, nhưng nhiều nhất là những phố Phan Đình Phùng, Trần Phú, Điện Biên Phủ, Lý Nam Đế... Những cây sấu già, những chiếc lá xoay xoay trong gió, những bước chân trên thảm lá vàng xào xạc… đã trở thành những hình ảnh thân thương và rất đặc trưng của Hà Nội.

Sau cơn mưa, những hàng sấu trên đường Phan Đình Phùng càng trút nhiều lá hơn. Những vòm lá còn trên cây xanh mướt tạo nên sự tương phản thú vị với màu vàng của lá dưới vỉa hè.

Vỉa hè dọc hồ Hoàn Kiếm cũng phủ đầy lá vàng. Đây là nơi đi bộ, rèn luyện thể thao yêu thích của người dân thủ đô.

Chỉ trong vài ngày, những gốc sấu già đột ngột trút lá rợp hè phố, khi trên cành những tán lá xanh vẫn mơn mởn sức sống. Tản bộ trên vỉa hè ngắm những chiếc lá vàng lãng đãng bay, bắt gặp nụ cười của một tà áo dài nào đó, ta bất chợt thấy Hà Nội cuốn hút lạ kỳ.

Và mùa lá rụng cũng đi qua nhanh lắm. Chỉ một thoáng chốc thôi, khi người ta vẫn còn bâng khuâng xao xuyến, thì mùa đã đi qua, để lại bao nuối tiếc. Và ai đó lại thì thầm hẹn mùa sau…

Minh Châu
Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa