Hà Nội phong phú với những thức quà, phù hợp với mọi khẩu vị, mọi túi tiền, mọi sở thích khác nhau. Bởi vậy ai đi xa, ai đến thăm Hà Nội đều muốn có một vài món quà nhỏ của nơi đây. Cùng điểm mặt một vài thức quà nổi tiếng, mang cái hồn, cái “chất” của Hà Nội!.
1. Trà sen
Trà sen là món quà cầu kỳ của Hà Nội. Ảnh: Lê Bích |
So với các thứ quà khác, trà ướp hoa sen có giá khá cao và thường khó mua hơn. Tuy nhiên, khi đã chọn được loại trà sen chính hiệu Hồ Tây, đây chắc chắn sẽ là món quà quý dành cho người thân và bạn bè sau khi ghé thăm Hà Nội. Bởi ướp trà sen là cả nghệ thuật với rất nhiều thời gian, công sức.
Tuy chỉ có vào dịp hè tháng 5, tháng 6 nhưng nhờ cách ướp trà công phu mà hương sen ấy được gìn giữ quanh năm và theo chân du khách đến mọi miền Tổ quốc.
Gói trà sen làm quà khi mở ra sẽ cho hương thơm dịu nhẹ. Khi pha, nước có màu xanh nhạt và vị đậm đà. Nhấp ngụm nhỏ sẽ thấy hương sen lan tỏa trong miệng. Để rồi mỗi lần thưởng trà người ta lại nhớ về Hà Nội với hương mùa hè quyến rũ.
2. Ô mai
Ô mai Hàng Đường nức tiếng gần xa |
Khúc biến tấu của ô mai. Ảnh: Tiến Thành |
Với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hội tụ tinh hoa của ẩm thực Hà Thành, ô mai là thứ quà được nhiều người mua làm quà khi rời Hà Nội. Địa chỉ nổi tiếng nhất của thứ quà vặt này là phố Hàng Đường. Du khách có thể tìm thấy ở đây các loại ô mai yêu thích như mơ, mận, gừng, sấu, khế, chanh, quất, hồng, đào, cóc, me... Tuy nhiên, nếu mua làm quà cho người miền Nam, bạn nên chọn các loại ô mai sấu, bởi nó có vị ngọt thanh làm từ thứ quả chua mang chất riêng của Hà Nội.
Để làm nên những hạt ô mai ngon miệng và bắt mắt đòi hỏi khá nhiều công đoạn cầu kỳ và tinh tế như chọn nguyên liệu, sơ chế, ướp, sấy rồi đóng gói. Nhờ vậy mà mỗi mùa một thứ quả nhưng ô mai Hà Nội có quanh năm, mỗi loại một vị riêng và dễ ăn, dễ ghiền.
3. Bánh cốm
Bánh cốm 11 Hàng Than nổi tiếng nhất Hà thành. |
Hương cốm làng Vòng từ lâu cũng làm nên nét quyến rũ rất riêng cho ẩm thực Thủ đô. Cũng làm từ những bông lúa non thơm hương đồng gió nội nhưng cốm sau khi rang, giã, sàng, sẩy phải được xào chín với đường, rồi gói lại, bên trong có nhân đậu xanh vàng nhuyễn.
Là đặc sản gia truyền của Hà Nội, bánh cốm Hàng Than hấp dẫn thực khách bởi lớp cốm canh dẻo quánh bên ngoài, lớp nhân đậu xanh quyện dừa béo ngậy bên trong, thoang thoảng hương thơm tự nhiên của bưởi. Chiếc bánh nhỏ, mỏng, dẹt nhưng là món quà ý nghĩa của đất và người Hà Nội. Không chỉ biếu tặng, bánh cốm còn là đặc sản không thể thiếu trong các dịp cưới hỏi.
4. Bánh chè lam
Chè lam là một loại bánh cổ truyền của người dân xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội. |
Bánh chè lam là sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu: mật, bột, lạc, gừng... Bánh chè lam ngon là phải có độ dẻo của bột nếp, vị ngọt ngào của mật, một chút cay của gừng, một chút bùi của lạc. Tất cả đem đến cho chiếc bánh một hương vị nồng nàn, đượm ngọt.
Những ngày trời thu mát lạnh, được thưởng thức món bánh này thật là thú vị. Thái bánh thành từng khoanh nhỏ, rồi ăn chậm rãi cùng với trà. Cắn một miếng bánh chè lam dẻo dẻo, uống một ngụm trà, vị ngọt lành biết bao!
5. Nem Phùng
Nem Phùng là một đặc sản của thị trấn Phùng hiện nay thuộc huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội. Từ lâu đã là địa danh nổi tiếng với rất nhiều món ăn dân dã, nhưng được biết đến nhiều hơn cả vẫn là món nem Phùng với câu ca dao thân thuộc: “Nem Phùng ăn với lá sung. Để người tứ xứ nhớ nhung nem Phùng”.
Với cách chế biến tỉ mỉ, được kết hợp bởi những nguyên liệu mộc mạc, giản dị của làng quê Việt Nam, nem Phùng đã thực sự trở thành đặc sản ẩm thực độc đáo của vùng đất ven đô Thăng Long - Hà Nội.
Mỗi chiếc nem thường được gói bằng lá chuối tươi xanh mướt, bên trong là một ít lá sung, lá ổi màu xanh đậm, một chút sợi bì lợn màu trắng đục, thịt nạc màu nâu nhạt, thính gạo rang vàng thơm. Khi thưởng thức, thực khách tự tay mở chiếc nem ra sẽ thấy như một bông hoa vừa được hé nở mà lá sung, lá ổi là cánh hoa, thính, bì, thịt lợn là nhụy, trông thật tuyệt vời.
Theo ĐSPL