1. Phở gà trộn phố Lãn Ông
Được xếp vào một trong các hàng phở gà ngon nhất khu phố cổ, quán phở gà vỉa hè ở phố Lãn Ông hầu như tối nào cũng đông nghịt khách. Phở gà trộn được chế biến đơn giản từ nguyên liệu chính của món phở gà nước cổ điển nhưng được thay đổi một chút trong cách ăn.
Bánh phở được chần qua, thịt gà xé nhỏ, thêm chút hành phi, lạc rang, rau thơm; sau đó trộn đều với xì dầu, mỡ gà cùng một vài gia vị với công thức đặc biệt để phở ăn không hề ngấy mà vẫn dậy lên được vị ngậy ngậy của thịt gà.
Ngoài phở gà trộn, quán còn phục vụ nộm gà bắp cải làm từ bắp cải thải chỉ, trộn chung với thịt gà, rau dăm và hành phi. Từ 7h tối trở đi, hầu như các bàn đều đã kín. Giá của mỗi bát khoảng 50.000 đồng, giá chát nhưng đắt xắt ra miếng.
Địa chỉ: Phở Hạnh: 54 Lãn Ông, Hà Nội.
2. Phở chua phố Nguyễn Hữu Huân
Nằm trên vỉa hè con phố Nguyễn Hữu Huân nhiều hàng quán ăn uống, quán nhỏ với tấm biển khiêm tốn vẫn đủ mời gọi cho những thực khách mê ẩm thực xứ Lạng ở Hà thành. Phở chua vốn được coi là niềm tự hào của vùng đất Lạng Sơn.
Để làm nên bát phở, đầu bếp đã sử dụng khá nhiều nguyên liệu: thịt xá xíu, xíu dạ dày, mực khô xé, lạp xường, xúc xích, ca la thầu (củ cải dầm), hành khô, lạc giã, rau thơm và đương nhiên không thể thiếu đặc sản khoai lang chiên thái sợi.
Bánh phở thơm mềm quyện cùng thịt xá xíu tẩm gia vị vừa đủ độ, vị bùi bùi của lạc, màu vàng óng, vị thơm thơm giòn giòn của khoai lang chiên khiến món ăn càng dễ “vào”.
Giá một bát phở khoảng 35.000 đồng.
Địa chỉ: 87 Nguyễn Hữu Huân.
3. Phở chấm phố Lê Ngọc Hân
Phở gà cắt khúc chấm với xì dầu lại là một sáng tạo khác của các chủ quán Hà Nội. Bánh phở được cắt tầm 5 cm rồi xếp ra đĩa, phủ bên trên là thịt gà xé và lá chanh đặc trưng. Bát xì dầu nhỏ xinh được cắt thêm vài lát ớt tươi, thêm chút đường cho bớt gắt. Thế là đã hoàn thành bát phở đơn giản mà hợp vị cô cùng.
Ngoài phở chấm, quán còn bán thêm phở gà trộn. Giá một bát phở chấm là 40.000 đồng.
Địa chỉ: 38 Lê Ngọc Hân, Hà Nội.
4. Phở cuốn Ngũ Xã
Tuy là món biến tấu nhưng phở cuốn đã thân thuộc với không chỉ người Hà Nội mà còn với du khách khắp nơi như một món ăn truyền thống. Hàng phở cuốn đầu tiên được mở cách đây khoảng chục năm trên con phố trong làng Ngũ Xã, gần hồ Tây.
Ban đầu chỉ một nhà, sau đó lan sang một dãy và giờ, ở khu vực này có tới vài chục cửa hàng nối nhau san sát, hầu như không lúc nào vắng khách, bất kể đông hè.
Địa chỉ: phố Ngũ Xã, gần hồ Trúc Bạch, Hà Nội. Ngoài ra, phở cuốn được bán khá phổ biến tại Hà Nội, đặc biệt là ở các con phố ăn vặt như chợ Thành Công, chợ Đồng Xuân, phố Chùa Láng…
5. Phở chiên phồng
Không phổ biến như phở cuốn nhưng phở chiên phồng cũng xuất hiện gần như đồng thời với phở cuốn tại phố Ngũ Xã. Món ăn này sử dụng dầu mỡ nên khách không ăn được nhiều nhưng lại rất thích thú vì mùi vị hấp dẫn, mời gọi.
Ngoài bánh phở vuông, quán ở 48 Trần Nhân Tông còn bán thêm một loại phở chiên nữa nhưng dưới dạng sợi. Sau khi được chiên ngập mỡ, sợi phở phồng lên, vàng rộm, béo mũm. Khi ăn, miếng phở giòn tan, ngầy ngậy, rất hấp dẫn.
Sau cùng, đầu bếp cũng đổ lên trên một lớp thịt bò xào rau xảnh thơm nức mũi. Bên ngoài vỏ se giòn nhưng bên trong lại mềm, hơi dẻo và thơm mùi bột gạo, ngon không thể chê. Một đĩa phở chiên sợi có giá khoảng 40.000 đồng.
6. Phở rán lòng xào Nguyễn Siêu
Thay vì phở xào ướt, quán phở ở Nguyễn Siêu lại dùng bánh phở rán giòn rụm và thay vì ăn với thịt bò xào quen thuộc chỉ chủ quán lại thiết kế để thực khách dùng chung tới lòng xào. Nghe có vẻ không liên quan nhưng món ăn vẫn cực hút khách, đặc biệt là vào những buổi tối mát trời.
Một suất phở rán lòng xào đầy đủ ở đây gồm có một đĩa xào cà chua cần tỏi (bạn có thể chọn cho mình nguyên liệu ưa thích như lòng, tràng, tim, bồ dục…), một đĩa phở cán mỏng rán giòn, ăn kèm với dưa chuột muối và chấm với nước xì dầu tỏi ớt.
Địa chỉ: 10 Nguyễn Siêu, Hà Nội.
Gjang panda
Tổng hợp Facebook