Không khó để tìm một quán bánh ép ven đường ở thành phố Huế. Món ăn đơn giản này luôn có sức hấp dẫn lạ kỳ với các cô cậu học trò Huế. Bởi thế, nên đã nhiều hàng quán bánh ép nối đuôi nhau mọc thành “phố bánh ép” như Nhật Lệ, Nguyễn Du…
Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng ăn hoài không chán |
Bánh ép được chế biến khá đơn giản từ bột lọc và nhân. Nhân bánh khá đa dạng với trứng, thịt, pa tê, bò khô. Giống như tên gọi của nó, bánh ép được làm chín bằng cách ép hai miếng nhôm với nhau trên lò than hồng. Bỏ lần lượt bột lọc và nhân bánh vào, cũng như không nên ép quá lâu khiến bánh sẽ khô và cứng. Khi ép tiếng xì xèo cùng mùi thơm của bánh tỏa ra khiến bụng thêm cồn cào.
Bánh được ăn kèm với rau răm, chua ngọt và dưa leo. Nước mắm được pha sẵn hoặc khách có thể tự mình pha chế tùy thích. Với teen Huế, món này thường được chấm với nước mắm pha nhiều ớt, vừa ăn vừa hít hà mới ngon. Khi ăn, vị dai dai của bột lọc và mùi thơm béo của nhân hòa quyện cùng rau dưa khiến món này ăn hoài mà không ngán.
Những ngày mưa, tụ tập bạn bè ngồi bên vỉa hè trò chuyện và thưởng thức món bánh ép nóng hổi vừa rời khỏi lò than hồng thì không gì tuyệt bằng…
Không khó để tìm một quán bánh ép bên đường |
Được làm từ nguyên liệu chính là bột lọc và các loại nhân |
Bánh được làm chín bằng cách ép trên than hồng... |
bằng hai miếng gang |
Bánh ngon là được ép chín với độ dày vừa phải |
Bánh ép nhân trứng |
Nhân bò khô và pa tê |
Vô vàn loại nhân khác, khiến mỗi teen có thể ăn cả chồng bánh ép |
Nước mắm có thể tự pha chế theo ý thích |
hoặc chọn chén pha sẵn |
Rau răm ăn kèm |
Không thể thiếu đồ chua ngọt... |
...và dưa chuột |
Và tất cả đã sẵn sàng |
Bánh ép khô có thể mang đi xa |
Theo Saigonamthuc