Có 6 loại sushi phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Đầu tiên phải kể đến là Nigirizushi. Đây là loại sushi nắm, cơm trộn giấm được đắp lên trên bằng một một miếng hải sản, phía trên có thể có một chút gừng xay nhuyễn hoặc vài hạt hành xanh thái nhỏ.
Loại thứ hai là Chirashizushi. Loại này gồm một tô bới đầy cơm với các loại thịt cá, rong biển... được chất đầy trên bề mặt.
Makimono là sushi cuộn, thức ăn nằm giữa phần cơm, cuộn tròn dài trong một lớp rong biển, sau đó được cắt thành từng khoanh tròn nhỏ.
Với Gunkan, phần cơm được bao quanh bởi lá rong biển, thức ăn xếp lên trên mặt, thường là trứng cua, trứng cá tuyết, trứng cá hồi…
Oshizushi: sushi được ép trong khuôn gỗ rồi dùng dao cắt thành những miếng nhỏ hơn, thường là 2 lớp cơm kẹp một lớp nhân.
Cuối cùng là Temaki, sushi được nặn theo hình nón, bên trong là cơm, các loại hải sản và rau.
Cách ăn sushi theo kiểu người Nhật Bản:
Ở Nhật, thực khách chỉ cần ngồi sau quầy và thưởng thức các món ăn do đầu bếp mang tới. Nếu bạn không ăn món sushi tươi bày ra trước mắt mình sớm mà để đó quá lâu, món ăn dễ bị thay đổi về vị, nhiệt độ và độ ẩm. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc thiếu tôn trọng đầu bếp làm sushi. Tuy vậy, thực khách được khuyến khích đề nghị nhà hàng sushi phục vụ lại món nào đó mà họ ưng ý hoặc thông báo nếu bị dị ứng hoặc không vừa lòng với nhà hàng.
Khi ăn Nigirizushi, bạn nên lật ngược miếng sushi lại, nhúng phần thịt xuống để tránh phần cơm bị rớt ra và không bị mặn. Với mỗi miếng sushi như thế này, bạn nên đan xen ăn một lát gừng chua gari. Nó giúp bạn quên đi khẩu vị của miếng trước và thưởng thức trọn vẹn hương vị của miếng sau.
Theo người Nhật, khi đưa miếng sushi vào miệng, chúng ta nên để phần cá chạm vào lưỡi đầu tiên, điều này giúp bạn có thể thưởng thức trọn vẹn mùi vị của món ăn. Mù tạt được được lấy ăn kèm miếng sushi, chứ không hòa vào nước tương như nhiều người vẫn làm.
Khi lấy sushi từ một đĩa ăn chung, bạn nên đổi đầu đũa dù mỗi lần gắp của bạn chỉ được một miếng sushi chứ không đụng chạm tới các món ăn khác.
Tuyệt đối không cắm đũa vào bát cơm vì hành động này được xem như dành cho người chết. Bạn chỉ nên đặt đũa lên bát cơm. Nếu muốn báo cho người phục vụ biết bạn đã dùng xong bữa, chỉ cần đặt đũa lên bát nước tương xì dầu.
Ăn các loại sushi có cá theo màu từ nhạt tới đậm để có thể thưởng thức hết hương vị của các loại cá khác nhau. Các loại cá có màu đậm và có hương vị mạnh nên ăn sau cùng để tránh làm ảnh hưởng hương vị của các món ăn khác.
Việc bưng bát súp miso lên uống là điều hoàn toàn bình thường với người Nhật. Thậm chí bạn có thể dùng thìa hoặc đũa để vét nốt phần cái trong bát súp. Hầu hết các nhà hàng Nhật phục vụ súp miso sau khi dùng sushi, tuy nhiên ở một số nước phương Tây, miso được chọn làm món khai vị.
Rượu sake là một loại rượu nhẹ, được nấu bằng gạo lên men và thường được người Nhật dùng khi ăn sushi cũng như sashimi. Một nguyên tắc khi mời rượu sake đó là không bao giờ rót cho mình, bạn phải mời người đối diện rượu trước, sau đó đặt chai rượu xuống bàn và đợi người đó rót mời lại.
Theo Ngoisao