1. Thực hiện nghiêng cứu
Khi tới bất cứ quốc gia hoặc vùng đất mới nào, bạn cũng nên tìm hiểu trước những đặc điểm về văn hóa ẩm thực tại nơi đó, đặc biệt là các món ăn vỉa hè. Không chỉ tìm hiểu về hình ảnh, bạn nên chú ý đọc trước các gia vị để tạo nên món ăn đó, bởi có thể một món ăn màu vàng hoặc đỏ rất bắt mắt qua ảnh lại khiến bạn "giàn giụa" nước mắt vì cay nóng hoặc có mùi hăng.
Bạn cũng nên chú ý tới văn hóa tôn giáo ở các quốc gia, để không đòi hỏi một món thịt lợn ở một quốc gia Hồi giáo.
2. "Ăn" bằng mắt
Trước khi quyết định sà và bất cứ hàng quán hấp dẫn nào trên vỉa hè hoặc ngay trên con đường bạn đang đi, hãy dành thời gian quan sát các vật dụng và phương cách bán hàng tại nơi đó. Từ những việc nhỏ nhặt nhất như các khay đựng gia vị có sạch sẽ không, dưới nền đất có vương nhiều vật bẩn không, dấu vân tay dầu mỡ có dính lại tại đâu không?...tới việc người bán hàng có sử dụng găng tay hoặc kẹp gắp đồ ăn cho bạn hay không...Tất cả những điều đó nếu đảm bảo được quan niệm về độ sạch của bạn, bạn hoàn toàn có thể yên tâm thưởng thức món ăn.
3. Học tập cách ăn của người địa phương
Những quán ăn được người dân địa phương ưa chuộng luôn là những địa chỉ tuyệt vời nhất dành cho du khách. Thông thường, đó đều là các quán ăn do chính người địa phương chế biến. Vì lẽ đó, hương vị món ăn luôn đạt được độ hoàn hảo nhất định.
Ngoài ra, nên chú ý các quán hàng đông đúc bởi tại đó, nguồn thực phẩm sẽ được đảm bảo hơn về độ tươi ngon. Muốn có món ăn rẻ và chất lượng, bạn hãy chú ý quan sát những nơi mà người lao động, tài xế hoặc những người không quá cầu kì trong trang phục thường ghé qua. Đó chắc chắn sẽ là địa điểm cung cấp cho bạn món ăn ngon, tươi với mức giá cực kì phải chăng.
4. Chú ý tới thời gian
Đi ăn vào giời cao điểm trong quán ăn đông người tuy có thể khiến bạn phải chờ đợi khá lâu mới được thưởng thức bữa ăn ngon miệng của mình, nhưng khoan hãy tức giận bởi đó là giấu hiệu cho thấy món ăn đó vẫn còn mới chứ không phải là bị phơi dưới ánh nắng cả ngày trời. Vì vậy, hãy đến quán ăn đông người và đi ăn cùng giờ với những người bản địa.
5. Chủ động chuẩn bị
Bạn có thể chuẩn bị thìa đũa, dao dĩa và mang theo trên đường đi du lịch để đảm bảo vệ sinh nếu không chắc những không vật dụng đó ở các hàng ăn có ăn toàn hay không. Bên cạnh đó bạn cũng nên mang theo khăn tay hoặc giấy ướt để đảm bảo vệ sinh tối thiểu trước khi ăn.
6. Luôn nhớ mang theo nước đóng chai
Mặc dù rất nhiều quán ăn ven đường cung cấp nước uống cho khách nhưng sẽ có rất nhiều người dùng chung một chiếc cốc và điều đó không hợp vệ sinh chút nào. Nước uống cũng không hẳn sạch sẽ ở tất cả mọi nơi. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên chuẩn bị riêng hoặc mua nước đóng chai. Nếu gọi nước ngọt hoặc rượu, hãy uống bằng ống hút hoặc lau sạch miệng cốc.
Theo Maskonline