Ở Thái Lan, người ta phân các loại salad theo các phương pháp chế biến. Theo cách phân chia này, salad Thái gồm 4 loại: Yam, Tam, Lap và Phia. Một đặc điểm độc đáo của các món salad Thái là không sử dụng rau củ tươi như các món salad trên bàn ăn người phương Tây. Thay vào đó, những nguyên liệu như thịt, hải sản và các loại mì được xem là những thành phần chính trong các món salad nước này.
Tuy có sự khác biệt lớn về nguyên liệu, salad Thái lại có điểm chung với các món salad phương Tây ở vị chua. Vị chua trong món Thái thường là vị của nước cốt chanh, điểm xuyết bằng những loại rau thơm tươi. Không được xem như một món khai vị như ở phương Tây, ở Thái Lan, người ta ăn salad kèm trong bữa ăn chính. Salad Thái, như rất nhiều những món ăn khác, thường được ăn cùng với cơm hoặc khanom chin - khá tương tự với bún trong ẩm thực Việt.
Yam là một trong những loại salad phổ biến nhất của ẩm thực Thái Lan. Người ta có thể tìm thấy muôn vàn các biến thể của yam trong mâm cơm hằng ngày của người Thái. Món salad mực này có tên tiếng Thái phiên âm ra là Yam pra-muek, thuộc nhóm Yam trong bảng phân loại salad Thái Lan. Salad mực Yam pra-muek có sự hoà quyện của vị chua, mặn ngọt, lại thêm cái dai dai của mực tươi và vị cay nồng rất đặc trưng của Thái. Hẳn những tín đồ ẩm thực Thái Lan sẽ không bỏ lỡ dịp được thưởng thức món salad vô cùng dậy vị này đâu!
Theo Maskonline