Xắp xắp Đà Lạt |
Xắp xắp Đà Lạt được chế biến từ những sợi đu đủ non được bào mỏng ra theo dạng sợi. Sau khi bào thì đu đủ rất dễ ăn và giòn xốp.
Nhân ăn cùng đu đủ làm bằng phổi bò (heo), ướp ngũ vị hương, mắm, tỏi, chút đường, rim thật kỹ... Phải chọn phổi trắng, bóp rửa kỹ, cắt miếng bằng bàn tay, mỏng bằng nửa đốt ngón tay, rửa lại cho đến khi nước trong veo mới ướp. Sau đó cắt nhỏ bằng cỡ chiếc đũa rồi rim tiếp cho đến khi khô và đen nhánh là được.
Rắc húng quế và nhân |
Khi đã cho nhân vào, người ta sẽ cắt thêm một ít lá quế thơm. Cuối cùng là rưới nước mắm chua ngọt đã chế biến sẵn và thêm ớt tùy theo khẩu vị rồi trộn đều lên.
Nước mắm trong món xắp xắp Đà Lạt đặc biệt được làm từ nước me có độ chua dịu vừa phải, không quá ngọt và không quá cay nên có nét đặc trưng rất riêng. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị tinh tế trong từng sợi đu đủ vừa giòn, vừa thanh, vừa dậy mùi thơm của đủ các nguyên liệu bình dị khác hòa khiến món ăn trở nên ngon và hấp dẫn đến lạ lùng.
Khi đến Đà Lạt, du khách có thể tìm đến các khu vực như bờ Hồ Xuân Hương khu vực phía trước khu vui chơi giải trí, chỗ cho thuê đạp vịt vào các buổi chiều, hoặc đến khu vực công viên Yersin để thưởng thức xắp xắp. Một số quán ăn như quán Trúc Vàng (1B Thông Thiên Học, ĐT 0633520913), hay quán ở đường Bà Triệu cũng chế biến món này rất ngon.
Theo Bearnice90/webtretho