1. Bạch tuộc sống
Bạch tuộc sống hay còn gọi là món Sannakji là đặc sản của Hàn Quốc. Những chú bạch tuộc vẫn còn sống được tẩm gia vị và cho thêm một chút dầu vừng rồi bày lên đĩa. Ngay cả khi đưa vào miệng, những chiếc vòi nhỏ vẫn còn ngoe nguẩy và bám lại cổ họng nếu bạn nhai không cẩn thận. Được biết người Hàn Quốc khoái khẩu món này đến mức phải tổ chức một cuộc “tranh tài” ăn chúng hằng năm.
2. Ếch sống
Người Nhật vốn rất ưa chuộng những món đồ tươi sống. Tuy nhiên, món sashimi bằng ếch sống của xứ sở phù tang khiến nhiều người phải “nổi da gà”. Khi có khách gọi món ăn, các đầu bếp sẽ sơ chế bằng cách lột da, bỏ nội tạng ếch và đặt lên đĩa. Những miếng sashimi ếch được ăn kèm cùng nước chấm như xì dầu, mì tạt, gừng và một số loại tảo biển cùng rau thơm. Tới nay, món ếch sống của người Nhật vẫn là món ăn gây nhiều tranh cãi nhất.
3. Nhện sống
Để chứng minh cho mọi người thấy khả năng đặc biệt của mình, anh chàng 28 tuổi này đã tự quay clip về cảnh ăn... bọ cạp. Nhiều người tỏ ra khó hiểu và thậm chí là rùng mình trước sở thích ăn uống không giống ai của Louis Cole (London, Anh).
Chia sẻ về điều này, Louis Cole cho biết, anh muốn tận hưởng một cuộc sống sung sướng và tự do. Tuy nhiên, Tổ chức Bảo vệ Động vật RSPCA của Anh lại không hài lòng về thói quen ăn thịt động vật, côn trùng của Louis. Họ gọi anh là người "tàn nhẫn vô lương tâm". Mặc dù vậy, do luật pháp không có điều khoản quy định về việc cấm ăn côn trùng hay chuột bọ nên tổ chức này không thể ngăn cản sở thích quái đản của Louis.
4. Tôm
Món tôm sống có vẻ không quá xa lạ với những quốc gia châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Campuchia hay Nhật Bản nhưng đối với người nước ngoài, món này vẫn được xem là "kinh khủng". Tôm sống thường được trộn chung với chanh, muối ớt hoặc rượu để làm tôm chín một phần nhưng vẫn còn cử động để giữ sự tươi ngon.
5. Pho mát ấu trùng sống
Casu Marzu là một loại pho mát nổi tiếng ở thành phố Sardinia, Italia. Ấu trùng côn trùng đươc chủ động cho vào bên trong pho mát để tạo ra một loại men giúp pho mát phân hủy.
Vì thế, khi ăn loại pho mát casu marzu này, thực khách vẫn thấy những ấu trùng ruồi - giòi bò lúc nhúc với cả hàng ngàn con. Đây chắc chắn là pho mát kỳ lạ nhất bạn chưa từng thử qua.
6. Kiến
Ở bắc Australia, món ăn được ưa chuộng nhất của rừng là bụng của loài kiến xanh nhỏ. Dù kiến này có cơ thể và chân màu nâu, nhưng chính vùng bụng màu xanh mới là phần khoái khẩu, vì nó có hương vị chua chua, thơm thơm như... kem chanh!
Còn tại Belize, người ta hay đào tổ kiến dưới đất để tìm trứng kiến. Trứng kiến cũng có hương vị như nước chanh ép pha chút rượu gừng. Người Thái Lan thì có món kiến hay trứng kiến vàng trộn với ớt và nước chanh. Ở Colombia, kiến được rang vàng, cho vào bao giấy, bán tại các rạp chiếu phim
7. Gián
Gián vốn là con vật luôn được coi là hôi hám và khó chịu nhất, ấy vậy mà nó lại là món ăn được đem ra làm mục tiêu trong cuộc thi "ăn gián nhanh" ở Mỹ. Người chiến thắng là một ông bố 32 tuổi tên Edward. Ông đã ăn được hơn 60gr gián trong khoảng thời gian nhanh chóng mặt. Tuy nhiên, Edward đã bị nghẹn tới chết vài phút sau khi cuộc thi kết thúc.
Theo Yan