1. Món gan ngỗng của Pháp
Ngoài những công trình kiến trúc tráng lệ, Pháp còn là quốc gia có nền ẩm thực rất đáng kính nể. Nhắc đến Pháp, người ta không thể bỏ qua món ăn khiến người dân nơi đây tự hào khi giới thiệu với thế giới: món gan ngỗng béo ngậy.
Món gan ngỗng (tiếng Pháp: le foie gras) là gan của loài ngỗng được vỗ béo bằng phương pháp đặc biệt. Chúng được nuôi và vỗ béo với một chế độ rất nghiêng ngặt để gan sinh mỡ. Món ăn này nổi tiếng nhất là vùng Périgord – tây nam nước Pháp.
Bản thân gan ngỗng có vị béo ngậy rất quyến rũ nên khi đòi hỏi người đầu bếp phải thực sự lành nghề và có kinh nghiệm để chế biến sao cho không làm biến đổi nhiều mùi vị của loại thực phẩm thượng hạng này. Thông thường gan sẽ được áp chảo và cho chút muối tiêu, rau mùi... Khi ăn thực khách sẽ dùng cùng chút rượu ngon. Miếng gan áp chảo hoàn hảo phải có màu vàng sẫm bên ngoài, hơi giòn nhưng bên trong vẫn mềm mướt béo ngậy. Món ăn này thường chỉ phục vụ trong các nhà hàng hạng sang đạt tiêu chuẩn quốc tế.
2. Món Asado của Argentina
3. Súp lá Mlikhia của Ai Cập
Lá Molokhia được trồng phổ biến ở Bắc Phi và được người Ai Cập rất ưa chuộng. Đây là một loại rau đắng có vị khá lạ. Khi nấu, người đầu bếp phải tước thân lá sau đó cắt nhỏ và nấu chín cùng rau mùi tây, tỏi, thịt băm (gà, cá hoặc thỏ) và đun kỹ trong nước dùng. Món ăn được ăn nóng với cơm.
4. Cơm đậu đen Brazil
Tới Braxin mùa hè này, du khách không nên bỏ qua món cơm đậu đen rất được người dân địa phương ưa chuộng. Món ăn có tên gọi Feijoada. Nguyên liệu chính để chế biến món gồm đậu đen, các phần của lợn như lưỡi, tai..., thịt xông khói và nhiều gia vị khác. Món ăn được đun kỹ, hầm nhừ với ớt. Feijoada thường được gia chủ dùng để đãi khách quý tới chơi nhà.
5. Sushi của Nhật Bản
Sushi của đất nước mặt trời mọc đã nổi danh trên toàn thế giới. Dù có nhiều thành phần và công thức chế biến khác nhau nhưng nguyên liệu chính của món ăn này là cơm trộn dấm kết hợp với cá sống thái lát, trứng cá, hải sản tươi sống. Khi ăn sẽ dùng kèm mù tạt washabi.
6. Phở của Việt Nam
Đây là món ăn truyền thống và cũng có thể được coi là đặc trưng nhất cho ẩm thực Việt. Nguyên liệu chính cho món ăn gồm bánh phở, bò thái lát hay gà cắt mỏng và thêm hành hoa, nước dùng nóng. Rất nhiều gia vị được ăn kèm để tô điểm cho món ăn như tiêu, chanh, ớt...
Trang Business Insider cách đây không lâu đã nên ra danh sách 40 món ngon nhất thế giới trong đó phở bò của người Việt được đứng đầu. Không phảu ngẫu nhiên phở Việt được đáng giá cao trong mắt người nước ngoài. Những ai từng đến Việt Nam và nếm thử món phở đều khó lòng chối từ lần thứ 2. Phở xuất hiện mọi ngõ ngách nẻo đường từ nông thôn đến thành thị. Người dân ăn phở ở bất cứ thời điểm nào trong ngày, trong năm và khó có cảm giác chán ngán bởi mỗi tô phở ẩn chứa một hương vị đặc biệt khó cưỡng.
Theo DanTri