Kem bơ, kem trái cây - Nguyễn Văn Trỗi
Nhiều du khách đến với Đà Lạt thường bị những món ăn lạnh như kem bơ và kem trái cây hấp dẫn. Món ăn này có công thức đơn giản nhưng khiến nhiều bạn trẻ “phát cuồng”. Bơ sáp xay nhuyễn với đường, sữa đặc, sau đó thêm một viên kem vani (đa số do các cửa hàng tự làm) lên trên, rắc chút đậu phộng rang. Còn kem trái cây thì khá giống món trái cây tô ở Sài Gòn nhưng thay yaourt bằng một viên kem. Vị kem thơm béo không quá ngọt, hài hòa với bơ xay một cách hoàn hảo, khiến cho đêm Đà Lạt trở nên ngọt ngào hơn.
Bánh tráng nướng – Hoàng Diệu
Được mệnh danh là “pizza của Việt Nam”, bánh tráng nướng Đà Lạt không chỉ siêu ngon mà còn có “ngoại hình” vô cùng bắt mắt. Nguyên một chiếc bánh tráng “sống” được phết lên đủ các loại phô mai, pa tê, khô bò, trứng, hành… và nướng trên bếp than hồng tỏa ra hương thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, chỉ cần cắt ra thành những miếng hình tam giác và thưởng thức như một chiếc bánh pizza “thực thụ”. Đi du lịch Đà Lạt, bạn tuyệt đối không nên bỏ qua món này.
Gỏi đu đủ (xắp xắp) – Đống Đa
Cái tên xắp xắp này bắt nguồn từ việc những người bán món gỏi đu đủ phải dùng kéo cắt liên tục tạo ra tiếng kêu "xắp xắp". Từ đó, thay vì gọi là gỏi đu đủ thì khách đi du lịch Đà Lạt gọi là xắp xắp.
Món ăn có cái tên gọi ngộ nghĩnh này gồm có đu đủ sống được xắt thành sợi mỏng, trộn chung với khô bò, rau răm, đậu phộng, một chút nước sốt đặc biệt và trộn đều lên. Xắp xắp khá giống gỏi đu đủ (som tam) của Thái, nhưng đơn giản hơn để phù hợp cho du khách ăn vặt.
Bánh ướt lòng gà - Tăng Bạt Hổ
Món bánh ướt lòng gà Đà Lạt có thể xem là đặc sản của phố núi bởi sự độc đáo và lạ lẫm từ tên gọi đến hương vị mà mỗi khi đi du lịch Đà Lạt, bạn không thể không nhớ đến. Khi ăn, người ta dùng đĩa sâu lòng hoặc loại tô nông, cho bánh ướt nóng mới tráng vào, thêm một ít rau thơm, ớt thái lát cùng lòng gà xào chín và thịt gà lên trên rồi rắc thêm một chút tiêu. Kèm theo đĩa hoặc tô bánh ướt lòng gà là một chén nước mắm pha vừa ăn có một chút tỏi, ớt cay, ngọt dịu nhưng đậm vị. Vị dẻo thơm và rất mới của bánh ướt nóng mới tráng, chút béo ngậy của lòng gà và ngọt của thịt gà vườn rất chắc, quyện trong vị nước chấm đậm đà, cay vừa phải, thêm một chút nồng của ớt lẫn rau thơm khiến món bánh ướt ngon đến lạ lùng.
Theo Yeubien_o0o/ttvnol