Thế giới ẩm thực đầy phong phú và đa dạng luôn có chỗ cho những món ăn mà chỉ nghe tên nhiều người đã phải “rùng mình” hay chỉ nhìn thôi cũng đủ sợ hãi. Dẫu biết văn hóa ẩm thực của các nước cần phải được tôn trọng. Song với du khách, chắc chắn cần phải có một tinh thần và bản lĩnh thép họ mới dám nếm thử nững món ăn dưới đây.
Casu Marzu
Casu Marzu là một loại pho mát có nguồn gốc từ Ý. Nó được làm từ sữa cừu và để ủ cho đến khi lên men và bốc mùi. Khi “thưởng thức”, những con giòi sẽ bò ra từ miếng pho mát bốc mùi chua và cực khó chịu để “chơi đùa” với vị giác của bạn. Cũng bởi thế mà Casu Mazu còn được gọi là “Pho mát kinh dị nhất thế giới”. Những người ăn được loại pho mát này cho biết vị của nó rất cay, cực kì mềm và thường làm người ăn phải ứa nước mắt.
Casu Marzu thực sự là thử thách với bất kì ai.
Súp dơi
Súp dơi là món ăn đặc trưng của người dân vùng Palau, Micronesia, một quần đảo nhỏ nằm ở phía tây Thái Bình Dương. Mặc dù có nhiều khuyến cáo rằng đây là món ăn chứa độc tố cao, do dơi có thể gây ra các bệnh về não cho con người, xong đây vẫn là món ăn dân tộc được ưa chuộng ở quần đảo nhỏ bé này.
Món ăn khiến nhiều người phải rùng mình
Mắt cá ngừ Nhật Bản
Mắt cá ngừ đại dương là món ăn được ưa chuộng tại đất nước Mặt trời mọc. Chúng được bán với giá khá "mềm", khoảng 100 yên (tương đương 21 nghìn đồng) một mắt. Nguyên liệu độc đáo này được dùng để chế biến rất nhiều món ăn, như súp, lẩu hay kể cả món gỏi... ăn sống. Chưa biết món ăn này bổ dưỡng đến đâu, nhưng chắc chắn nó đã gây ám ảnh với khá nhiều du khách.
Mắt cá ngữ là món ăn kinh dị trong mắt nhiều người.
Bánh tiết
Bánh tiết là món ăn nổi tiếng của các nước vùng Bắc Âu như Thụy Điển hay Phần Lan. Nguyên liệu để làm món này bao gồm tiết lợn, sữa, bột, mật, hành tây và bơ. Có lẽ có “cho tiền” nhiều người cũng chẳng dám nếm thử món ăn “kinh dị” này.
Nguyên liệu của chiếc bánh này khiến nhiều người phải e ngại.
Kiviak
Kiviak là món ăn “cao quý” chỉ dành cho các dịp đặc biệt của người Greenland như đám cưới hay các ngày lễ tết. Món ăn truyền thống này được chế biến bằng cách nhồi từ 300 đến 500 chú chim anca vào bụng một con hải cẩu đã bị “lột” sạch nội tạng, sau đó chôn con hải cẩu dưới lớp đá dày từ 3 đến 18 tháng để chim anca lên men. Chim anca từ bụng con hải cẩu được ăn sống mà không phải nấu lại.
Kiviak được chế biến khác thường.
Kiviak là món ăn chủ yếu trong lễ cưới của người Greenland.
Nhện chiên
Dù có "ngoại hình" đáng sợ nhưng nhện chiên là món ăn rất “nổi tiếng” ở Campuchia. Thịt nhện được miêu tả là bùi, ngọt và săn chắc như thịt gà. Đi dọc khu chợ Skuon ở tỉnh Kampong Cham, bạn sẽ thấy những chú nhện to bằng lòng bàn tay được tẩm ướp kỹ càng và chiên giòn. Trông vậy nhưng món ăn này có giá khá mắc. Một con nhện chiên có giá gần 1 đô la Mỹ (tương đương 21 nghìn đồng).
Thịt nhện được tẩm ướp kỹ càng.
Nhện chiên - món ăn làm nên tên tuổi cho ẩm thực Campuchia.
Súp bọ cạp
Những người cả gan đã “dám” thử món ăn “chết khiếp” này một lần cho biết trái với tưởng tượng của họ, súp bọ cạp là món ăn ngon khác lạ, bổ dưỡng và được chế biến rất cầu kỳ. Thịt bọ cạp giòn và có hương vị rất trầm ấm cùng giá trị dinh dưỡng cao.
Món ăn được chế biến cầu kỳ.
Ở nhiều vùng trên thế giới, khi chế biến món súp này, phần đuôi, nơi chứa nọc độc không bị vứt bỏ. Nhiều người cho rằng nọc độc của bọ cạp sẽ tự “bay hơi” khi được nấu chín. Quả là một món ăn “để đời”!
Món súp bọ cạp chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Cocktail... nhau thai
Món ăn khiến người ta rùng mình nhất có lẽ phải kể đến cocktail nhau thai. Công thức của thức uống có 1-0-2 này như sau: 1/4 cốc nhau thai, 2 viên đá cỡ vừa và 1/2 cốc cà rốt tươi, xay nhuyễn trong 10 phút. Ngon hơn khi uống lạnh. Đây là thứ nước giải khát được cư dân vùng biển Thái Bình Dương ưa chuộng. Họ cho rằng nó rất bổ dưỡng và tốt cho những người phụ nữ chuẩn bị "lâm bồn" hay các bà mẹ sau sinh. Chắc đọc đến đây, ai cũng phải "rùng mình" với thứ cocktail kỳ quái này.
Bạn có dám nếm món cocktail đặc biệt này không?
Theo Yan