1. Gián
Khó có thể tưởng tượng nổi loài vật hôi hám và bẩn thỉu này lại có thể chế biến thành món ăn ở Trung Quốc. Ông Wang Fuming nuôi hàng triệu con gián tại một nhà kho ở ngoại ô thành phố Tế Nam và ấp ủ kế hoạch quảng bá món gián chiên để trở thành đặc sản đối với người dân toàn đại lục vì cho rằng chúng rất giàu protein. Thậm chí, một du khách Mỹ thưởng thức gián chiên tại nhà Wang cho biết món đó giống như khoai tây chiên kiểu Pháp và để lại dư vị mạnh sau khi ăn.
Ngoài việc chiên gián để ăn, Wang còn bán hàng tấn gián cho các công ty dược ở Trung Quốc để làm nguyên liệu cho các loại thuốc chữa bệnh về dạ dày, tim và gan.
2. Bọ rệp
Mexico có từ 300 đến hơn 500 loài côn trùng, trong đó bọ rệp là loài ăn được và được coi là món ăn quý hiếm như trứng cá muối. Với lượng protein gấp đôi thịt bò, các loài bọ rệp từ lâu đã trở thành nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho gần 20 triệu bần nông ở đất nước Mexico. Ở nhiều thành phố miền Nam Mexico, bọ rệp đã trở thành món khổ biến trong các bữa ăn.
3. Sâu bướm Mopane
Sâu bướm thường được thu hoạch sau bão ở các nước Nam Phi, đặc biệt là ở Zimbabue. Một trong những bước đầu tiên cho việc chế biến món này là ép và lấy các thành phần bên trong của nó ra, thành phần này giống như một chất nhờn màu xanh nhạt. Sâu bướm Mopane thường được ăn khô như khoai tây chiên giòn, hoặc được nấu chín rồi phủ sốt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sâu bướm có hàm lượng protein gấp ba lần thịt bò. Ngoài ra, theo FAO, sâu bướm Monape còn là một nguồn cung cấp đáng kể các chất kali, natri, canxi, phốt pho, magie, kẽm, mangan, đồng.
4. Nhện Tarantula
Đây là món ăn độc nhất vô nhị chỉ có ở Campuchia. Bạn có thể tìm thấy món nhện chiên giòn hoặc nhện nướng từ trong các nhà hàng sang trọng cho đến các quán vỉa hè ở đất nước này. Người ta thường ăn món này với nước chấm chanh ớt. Những chiếc chân lông lá được chiên lên có vị như đuôi tôm còn phần thân được ví như món gà đen.
5. Mối
Mối có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Mối là một món ăn giàu protein phổ biến ở châu Phi, có thể ăn sống, nướng trên than hoặc chiên trong dầu và có mùi vị giống như cà rốt. Loài mối ở châu Phi thậm chí có kích thước dài hơn 7cm. Chúng có chứa một lượng calo cao và thường được ăn sống.
6. Ấu trùng giòi Huhu
Ấu trùng giòi là món ăn truyền thống của bộ tộc Maori ở New Zealand. Chúng sống trong các thân cây mục rữa nên rất giàu protein. Đặc biệt, khi xào hoặc rang các ấu trùng Huhu có hương vị giống như món gà chiên bơ.
7. Bọ cánh cứng khổng lồ
Những con bọ cánh cứng được chiên hoặc nướng lên để trở thành một món ăn khoái khẩu của nhiều người. Người ta cho rằng nó có mùi vị giống như là sò điệp. Món ăn này rất phổ biến tại Thái Lan, nơi mà trong tự nhiên có rất nhiều bọ cánh cứng.
8. Trứng muỗi
Trứng muỗi này có thể dễ dàng tìm thấy ở các chợ Mexico. Sau khi những quả trứng được lấy từ những cây sống gần mặt nước, chúng sẽ được sấy khô và sau đó nướng lên. Có thể ăn kèm với bánh mỳ rất ngon.
9. Bọ cạp
Món ăn này rất được ưa chuộng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Tất nhiên là những con bọ cạp này đã được loại bỏ độc tố trước khi chế biến. Đây được cho là món ăn giàu protein, nhưng không phù hợp với phụ nữ mang thai. Mùi vị của nó cũng khá ngon, giòn, hơi giống mùi vị của cua chiên. Nhưng khi ăn tới phần đuôi có thể bạn sẽ cảm thấy hơi cứng và đắng.
10. Trứng kiến đen
Trứng của loài kiến đen khổng lồ có tên khoa học Liometopum là một món ăn ưa thích của người dân tại một số vùng trên đất nước Mexico. Việc lấy những quả trứng kiến này là một công việc không hề thú vị chút nào bởi loài kiến khổng lồ này có nọc khá độc.
Theo Ngoisao