Bánh đúc nóng
Bát bánh đúc nóng "đúng chuẩn" Hà Nội |
Một số hàng còn cho kèm thêm đậu rán vàng |
Bánh đúc nóng Hà Nội được biến tấu khá hấp dẫn từ món bánh đúc cổ truyền. Một bát bánh đúc "đúng điệu" sẽ cho thêm thịt lợn mộc nhĩ băm nhỏ xào khô kèm thêm một chút nước dùng chua ngọt dung hòa các nguyên liệu với nhau. Lớp trên cùng của bánh sẽ là rau thơm thái nhỏ và hành khô vàng giòn. Khi vừa nếm thử, miếng bánh mềm dẻo tan trong miệng hòa cùng vị ngọt ngậy của thịt và nước dùng. Món ăn đặc biệt hút khách vào những ngày đông lạnh giá. Với mức giá phổ biến khoảng 15 nghìn/bát, bánh đúc nóng luôn là sự lựa chọn của nhiều học sinh, sinh viên.
Bánh mỳ thịt xiên nướng
Nhiều hàng thịt xiên nướng vỉa hè rất đắt khách |
Bánh mỳ thịt xiên |
Những hàng thịt xiên nướng đã trở nên quá quen thuộc trên nhiều tuyến phố ở thủ đô. Đặc biệt vào ngày gió về, mùi thơm phức từ que xiên nướng bay khắp nơi khiến nhiều người phải dừng xe mua một vài xiên cho "ấm bụng". Trong khi giá trung bình một que xiên tầm 6000 - 8000 nghìn Đồng thì các hàng trên tuyến phố Bà Triệu, Quang Trung lại nhỉnh hơn hẳn với 10.000 đồng/xiên. Tuy vậy, một que xiên tại đây có phần đầy đặn và thịt ướp đậm đà hơn. Giúp khách thực sự no bụng, nhiều hàng thịt xiên còn bán thêm bánh mỳ kèm nước sốt, dưa góp và tương ớt. Còn gì hạnh phúc hơn khi cơn đói chiều tối ấp đến được nhâm nhi ổ bánh mỳ thịt nướng đầy đủ nguyên liệu và thơm phức?
Cháo quẩy
Bát cháo quẩy hấp dẫn mọi thời điểm trong ngày |
Cháo sườn, cháo trai ăn kèm quẩy giòn nóng là món ăn quen thuộc quanh năm. Gạo để nấu cháo được xay kỹ nên từng thìa cháo khi vừa đưa lên miệng đã tan chảy. Món ăn bình dị này luôn đắt khách vào thời điểm tan tầm. Một số quán vỉa hè ở các khu vực trường đại học đông sinh viên, cháo quẩy có giá rất bình dân, chỉ khoảng 7000 -10.000 đồng/bát.
Bánh rán mặn
Bánh rán nhân thịt ăn kèm nước chấm chua cay |
Ngày đông cũng là thời điểm bánh rán mặn "lên ngôi". Bánh có lớp vỏ mềm dai với nhân thơm ngậy cùng thịt, mộc nhĩ, hạt tiêu, ăn kèm nước mắm chua ngọt đậm đà. Đặc biệt, lớp bột bên ngoài chỉ vừa phải nên ăn không cảm giác ngấy. Đôi khi cửa hàng còn biến tấu với khoai tím khiến màu sắc bánh khác lạ. Với mức giá khoảng 6000 đồng/chiếc, một số hàng bánh rán mặn được nhiều bạn trẻ yêu thích như khu Phương Mai, đường Lạc Long Quân.
Hoa quả dầm sữa chua
Hoa quả cắt lát và bày sẵn trong cốc |
Thương hiệu hoa quả dầm Tô Tịch đã được khẳng định. Nhưng đến nay, nhiều nơi trong nội thành Hà Nội cũng nổi danh với món ăn vặt này với mức giá "mềm mại" hơn. Là xứ nhiệt đới nên hoa quả Việt Nam luôn tươi ngon và có quanh năm. Mùa nào thức nấy, hoa quả dầm sữa chua luôn đáp ứng mọi nhu cầu của thực khác. Một bát đầy ắp hoa quả cắt nhỏ dầm sữa chua ở phố Lê Thanh Nghị được bán với giá 16.000 nghìn.
Theo Dantri