Sự hấp dẫn của súp trứng kiến không do nguyên liệu đắt tiền, khó kiếm mà đến từ vị ngọt thanh tự nhiên. Ngoài sự thơm ngon, người ăn còn vô cùng thích thú khi cảm nhận từng trái trứng kiến li ti, căng bóng nổ tí tách trong miệng.
uy nhiên, để có được nguyên liệu chế biến món ăn không phải trứng loài kiến nào cũng được lựa chọn. Người ta chỉ tìm loại kiến đen, to làm tổ trên các cành cây, vách núi cao; tránh các loại kiến sống dưới đất bởi chúng không sạch sẽ.
Quá trình khai thác trứng kiến khá gian nan, phải những người có kinh nghiệm mới không nhầm với loại kiến độc gây nguy hiểm; không làm kiến hoảng sợ “ôm” trứng bỏ chạy.
Khi có được nguyên liệu, đầu bếp sẽ dùng tay đãi nhẹ với nước ấm sao cho những quả trứng mỏng manh không bị vỡ, để ráo nước rồi mới tiến hành nấu nướng.
Ngoài những quả trứng nhỏ li ti, béo ngậy, người ta còn cho một vài con kiến nhỏ vào nồi súp nhằm tạo vị chua, thanh tự nhiên.
Bên cạnh đó, các loại gia vị như cà chua, hành lá, lá me, ớt… cũng được tận dụng nhằm tăng sự độc đáo, hấp dẫn cho bát súp.
Ngoài sự bổ dưỡng, những người từng thưởng thức súp trứng kiến cho biết món ăn có vị đậm đà, thanh mát giống như thịt tôm tươi.
Món ăn tuyệt ngon khi được thưởng thức nóng. Húp một chén canh, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được vị béo mà không ngậy, ngọt thanh từ trứng và vị chua nhẹ từ kiến.
Theo Kienthuc