Tại sao người Campuchia thích ăn côn trùng. Câu hỏi này tôi thắc mắc nhiều trong lần đến với đất nước của Angkor Wat. Người dân ở đây cho biết từ xa xưa, côn trùng được những người dân nghèo tận dụng để làm món ăn. Chúng được tẩm ướp gia vị, đường, ớt sau đó chiên hoặc nướng ăn kèm với cơm hay dành làm mồi nhậu lai rai.
Các loại côn trùng được người Campuchia ăn nhiều nhất là con dế, cua hay châu chấu, gián, nhện bắt về rửa sạch chiên giòn hoặc tẩm muối đường chiên. Ngày nay, việc ăn côn trùng trở nên phổ biến hơn, không chỉ quán nhậu vỉa hè mà thậm chí trên bàn tiệc của các nhà hàng, khách sạn cũng có.
Côn trùng được đánh giá là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với nhiều chất xơ, protein và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn thịt. Theo báo cáo của Liên hợp quốc hiện trên thế giới có trên 2 tỷ người ăn côn trùng. Có ý kiến cho rằng, xu hướng ăn côn trùng trên thế giới có nguồn gốc từ thói quen bình dị của người Campuchia.
Từ món ăn của con nhà nghèo, ngày nay, côn trùng còn giúp một số người dân ở Campuchia đổi đời nhờ săn bắt để xuất khẩu.
Campuchia có một chợ riêng chuyên bán côn trùng. Đó là chợ Skun, thuộc tỉnh Kampong Cham, quê hương Thủ tướng Hun Sen. Côn trùng được bày bán đa dạng gồm châu chấu, dế, nhện, gián, sâu gỗ…Tại chợ này, côn trùng tỏa đi khắp nơi, xuất khẩu ra một số nước như Việt Nam,Thái Lan, Trung Quốc.
Một số hình ảnh về đặc sản ở xứ chùa Tháp:
Dế, nhộng tẩm chua cay chiên giòn. Món ăn của nhà nghèo nay trở thành đặc sản hút du khách khi đến Campuchia. |
Nhiều người Campuchia dùng côn trùng là món ăn chính trong thực đơn hàng ngày. Trong ảnh là nhện đen chiên giòn, bày bán ở chợ côn trùng Skun. |
Mồi nhậu quen thuộc của thực khách. |
Khởi nguồn cho sở thích ăn côn trùng của nhiều nước trên thế giới, ngày nay nhiều người dân đổi đời nhờ săn bắt và bán côn trùng đi các nước. |
Theo Maskonline