Giờ đang là mùa săn thịt chuột đồng ở Việt Nam, đồng nghĩa với việc món chuột xiên que này đang trở lại với thực đơn của các nhà hàng, đặc biệt là ở vùng Đan Phượng, ngoại ô Hà Nội. Món ăn không mấy ngon mắt này đã xuất hiện từ lâu ở các nước Nam Á và đang lan dần ra các nước khác nhờ mùi vị của nó. Ngay khi đến mùa thu hoạch lúa gạo, những người dân vùng đồng bằng sông Hồng và lưu vực sông Mêkông liền chuyển sang hành nghề săn chuột đồng và rao chúng tại các chợ. Mùa lũ lên là thời điểm họ làm ăn phát đạt nhất bởi chuột đồng tìm cách chạy lũ để sống sót. Không may, chúng tránh vỏ dưa thì lại gặp vỏ dừa. Một cân thịt chuột được bán với giá khoảng 100 nghìn đồng.
Nguyên liệu đặc biệt: thịt chuột đồng cạo lông, làm sạch và đặt lên những lớp rơm khô để chuẩn bị hun sát lửa. Một cặp chuột đã thui chín có giá tầm 100 ngàn, bằng một cân thịt thui sơ.
Những chú chuột được xiên vào que hoặc xếp chồng lên trên rá rổ.
Người dân bắt chuột và nhốt vào những chiếc lồng, có cửa mở ở trên để dễ dàng bắt từng con ra mổ thịt.
Chúng vẫn chút chít trong lồng và không hay biết mình sắp bị làm lông, mổ bụng và thui đen.
Một người nông dân vác lồng tre đựng chuột đã bắt về còn những người kia thì đặt bẫy để tiếp tục bắt những con chuột khác.
Những cái bẫy chuột cũng làm bằng tre, ảnh chụp tại một khu đất ở quận Hoài Đức.
Bức ảnh một chú chuột bị người dân bắt và nhét vào lồng. Nhìn tấm hình này, trông chúng đâu có đáng sợ chút nào?
Họ huấn luyện cả chó bắt chuột để phục vụ cho việc làm ăn của mình.
Cả chó và người chăm chỉ đặt bẫy và săn lùng những chú chuột đồng bé nhỏ tội nghiệp.
Theo YAN