Tiệc trà chiều bắt đầu xuất hiện giữa thế kỷ 19 ở Anh và Anna Maria, nữ công tước thứ 7 của Bedford được cho là người đã khởi xướng truyền thống này khi bà bắt đầu uống trà và ăn vặt vào khoảng xế chiều để rút ngắn khoảng cách giữa các bữa ăn. Dần dà ý tưởng này của bà đã được nhiều quý tộc Anh hưởng ứng và trở thành một loại hình rất được ưa chuộng. Và cho đến bây giờ, tiệc trà chiều vẫn giữ được nguyên “đẳng cấp” của mình.
Thời kỳ này, những vườn uống trà là nơi tụ họp lý tưởng của các quý tộc Anh để thường trà, thư giãn. Có nhiều kiểu tiệc trà khác nhau nhưng cơ bản nhất là afternoon tea (trà chiều) diễn ra vào khoảng 2 đến 5 giờ và high tea (trà muộn) diễn ra vào 4 đến 6 giờ. Nhưng dù là afternoon tea hay high tea thì tiệc trà kiểu Anh cũng luôn có ấm trà ngon dùng cùng những loại bánh thơm ngào ngạt và có hình thức vô cùng bắt mắt: bánh bông lan, bánh Battenberg, cookies…
Khi du nhập vào Việt Nam, thú vui tao nhã trà chiều thường chỉ có ở các khách sạn, quán cà phê hạng sang. Do tất cả các nguyên liệu đều được nhập về từ Anh nên giá một set trà chiều dạng sang này khá cao, khoảng từ 500.000 đồng/ set trà bánh. Tuy nhiên, với nhu cầu thưởng trà của các bạn trẻ, ngày càng có nhiều quán cà phê phục vụ trà chiều với đôi chút biến tấu so với phiên bản gốc và dĩ nhiên giá vì thế cũng “mềm” hơn nhiều . Điều này khiến cho “tiệc trà chiều” hay “trà bánh” trở thành những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay.
Hương vị gốc của trà đen kiểu Anh là khá đắng, “chênh” và khó uống so với khẩu vị của nhiều người Việt, đặc biệt là với giới trẻ. Chính vì thế nên khi về Việt Nam, trà chiều được biến tấu với nhiều loại trà hiện đại, dễ uống hơn như matsala chai, earl grey, trà quế hay trà trái cây như trà táo, trà cam. Trà thường được dùng với các loại bánh như cookies, cupcakes, mousse, waffle, tiramisu…
Tách dùng trà chiều thường khá lớn, được làm bằng gốm cao cấp, có hoa văn rất cầu kỳ theo đúng hơi hướm Châu Âu. Những chén, đĩa đi kèm cũng phải ăn nhập về màu sắc, họa tiết. Với sự cầu kỳ trong từng vật dụng, cách thưởng trà cũng khá là tinh tế: Khi dùng cho đường vào tách trước, sau đó đến một lát chanh mỏng và không bao giờ uống chung chanh và sữa.
Tiệc trà chiều “chuẩn” kiểu Anh thường có bộ ly tách hoa văn rất đẹp và tinh tế. |
Biến tấu thêm chút nữa và tiệm cận bình dân hơn đi một chút, tiệc trà chiều còn có thể thay bằng trà sữa Thái, các loại trà trái cây như trà táo, trà cam, trà đào tây, mơ tây… ăn kèm đủ loại bánh, mà phổ biến hơn cả là cupcakes. Loại hình này đặc biệt giới trẻ ưa thích bởi mức giá mềm.
Set trà sữa Thái và đủ vị cupcakes. |
Tiramisu truyền thống |
Nhẹ nhàng và truyền thống hơn, một số quán phục vụ trà trái cây cùng với bánh quy khá là “hợp cạ”.
Set trà trái cây nhẹ nhàng với bánh Mousse và Almond cookies |
Sự phong phú của tiệc trà chiều kiểu Anh biến tấu tuy "sang chảnh" những vẫn bình dân thực sự “gây bão” thời điểm giao mùa. Tại Hà Nội, bạn có thể thưởng thức loại hình này tại một số quán như như Mint cupcakes creasons, The Kafe, Tầng trệt, Wanna Waffle…với mức giá giao động từ 40.000 - 200.000 đồng/ set.
Giữa cái nhộn nhịp của cuộc sống thị thành, ngồi nhâm nhi tách trà thơm nồng, thưởng thức vị ngọt ngào từ các loại bánh, “tám chuyện” với bạn bè quả là giờ phút thư giãn vô cùng quý giá, đặc biệt trong những ngày thu đẹp như thơ này.
Theo Maskonline