Ốc luộc là một trong những món ngon đầu bảng của các tín đồ ẩm thực Hà Nội, khi heo may về chỉ cần một vác ốc vặn hoặc ốc mít luộc với lá sả, chấm với nước mắm chua cay, thế làm nên một bữa ngon nhớ đời.
Mùi sả, ớt, lá chanh thơm nồng, nước miếng tứa ra đầu lưỡi. |
Mỗi khi cái giá rét mùa đông ập tới, cái thú ăn ốc luộc cũng mạnh mẽ dần lên theo những cơn gió lạnh! Càng lạnh bao nhiêu, thì cái thú ấy càng thu hút bấy nhiêu.
Đã hàng chục năm nay, biết bao nhiêu đổi thay xung quanh nhưng quán ốc nhỏ này vẫn thế. Vẫn những âu nước chấm ốc đỏ lừ chỉ nhìn thôi đã không thể chối từ và những chậu ốc mít vàng ươm, những chậu ốc vặn đều chằn chặn.
Chỉ khác là 2 cái bếp dầu ngày trước giờ đã được thay bằng 2 chiếc bếp ga du lịch. Không phải chờ đợi lâu, chỉ chừng 5 phút thôi, bạn đã có bát ốc luộc nóng hổi, thơm nức mùi gừng, lá chanh. Vị cay ngọt đậm đà của nước chấm sẽ nhanh chóng làm người ta thấy ấm sực, một cái ấm từ trong tỏa ra. Chỉ với một ngụm nước ốc luộc nóng sẽ làm dư vị của ốc đọng lại lâu hơn.
Ốc mới luộc còn nóng, con nào cũng vàng ươm, béo ngậy, ngọt giòn ăn hoài không chán. Mùi sả, ớt, lá chanh thơm nồng, nước miếng tứa ra đầu lưỡi. Ốc vừa chín tới, còn giữ được độ giòn, đưa vào miệng đã thấy ran ran tê tê, nuốt rồi mới thấy vị ngọt nhẹ.
Ốc luộc ở Hà Nội đặc biệt nhất ở bát nước chấm, nhiều quán ốc tạo được tên tuổi cũng từ chén nước chấm hương vị đặc biệt riêng. Người Hà Nội ăn ốc luộc kèm với sả bằm, lá chanh và đôi khi cả dưa leo, củ sắn (củ đậu) nữa.
Ở Hà Nội có nhiều loại ốc. Mỗi loại ốc, món ốc lại có vị ngon và cách chế biến khác nhau và tùy vào cách chế biến của mỗi quán mà làm nên thương hiệu và nét đặc trưng riêng để cuốn hút thực khách.
Ốc mới luộc còn nóng, con nào cũng vàng ươm, béo ngậy, ngọt giòn ăn hoài không chán. |
Tuy là dân dã, nhưng cách thưởng thức ốc luộc cũng cần “sành” hơn. Cầm con ốc lên đừng vội vã ăn ngay mà hãy học như những lũ trẻ con, kẹo ngon phải mút mát trước đã rồi mới thưởng thức để cảm nhận hết cái dư vị của ốc. Hơn nữa, những con ốc đã ngậm trong mình thứ nước luộc vừa thơm vừa dậy mùi, vừa đậm đà lại pha chút cay cay nên mút mát chúng mới là cái thú. Nếu thích bạn cũng có thể dùng chiếc thìa con con làm công cụ nhâm nhi, xì xụp thêm thứ nước ốc ấy. Chẳng trách, nóng nóng cay cay là thế nhưng nhiều thực khách vẫn sà vào quán ốc ngay cả khi tối muộn.
Để có món ăn dân dã lấy được lòng thực khách ở Hà Nội, người chế biến phải có những bí quyết riêng. Đầu tiên là công đoạn luộc ốc. Luộc ốc đã khó, nhưng nước chấm thì công phu hơn nhiều, bởi nó chính là linh hồn của món ăn.Trước hết phải đủ nguyên liệu, thành phần của nước chấm: Nước mắm ngon, ít dấm gạo, ít nước sôi để nguội, gia vị thì có chút mỳ chính, chút đường kính trắng, thêm gừng giã dập, ớt giã nhỏ hoặc cắt lát, lá chanh thái chỉ, một ít sả… và nhớ khi dọn ốc ra có kèm theo vài quả quất xanh để vắt vào nước chấm khi ăn.
Hình như cái rét làm cho nhiều món quà ở Hà Nội trở nên hấp dẫn hơn. Con ốc mít từ cuối tháng 10 đã trở nên béo đẫy dưới lớp vẩy mỏng, nước chấm ốc thì cay nồng đến mức xuýt xoa, ngồi quây quần bên đám bạn bè. Thế là bạn sẽ quên mất mùa đông đang buốt giá ngoài kia. Vào buổi tối những hàng ốc luộc nóng nổi tiếng ở phố Cửa Nam, Bà Triệu, Hàng Bạc, Trần Quý Cáp, Cát Linh… luôn tấp nập khách.
Theo Dantri