Theo cảm nhận của Toni Neubauer, ẩm thực Việt Nam độc đáo là sự pha trộn giữa các hương thơm và tinh tế trong cách chế biến cũng như sự chọn lọc ẩm thực từ các nước láng giềng cũng như trong thời kỳ ngoại xâm. Người Việt biết ăn mỳ, ớt và nước cốt dừa nhờ người Campuchia và Thái Lan. Người Mông Cổ và Trung Quốc mang đến Việt Nam thịt bò và các món xào. Người Pháp mang tới bánh mì và trứng sữa. Còn người Mỹ mang tới kem.
Cũng như hầu hết các nước châu Á, gạo là nông sản chính và thường xuất hiện trong các bữa ăn của người Việt Nam. Từ hạt gạo, người Việt có thể nấu cơm, rượu đến các loại bún, mì, phở hoặc những miếng bánh mỏng như tờ giấy là bánh đa cuốn.
Thưởng thức những món ăn kinh điển của Việt Nam
Sau đây là một số món ăn quen thuộc trong các tour du lịch ở của Việt Nam. Hầu hết du khách có thể thưởng thức chúng ở mọi nơi, chẳng hạn như ngoài phố của khách sạn nơi bạn ở. Thực tế, thức ăn đường phố ở Việt Nam rất hấp dẫn, điều cơ bản là chúng luôn tươi mới và dễ được yêu thích hơn so với thức ăn nhanh.
Phở
Phở là món ăn Việt được nhiều du khách yêu thích. Ảnh: Internet |
Bánh phở được làm từ gạo và được chế biến thành nhiều món khác nhau như: phở bò, phở gà..., nhưng nổi tiếng nhất vẫn là phở bò. Bát phở chan nước xương ống ngon ngọt, thơm mùi hành, rau mùi (có nơi cho húng quế, rau bạc hà, giá...) sẽ khiến thực khách không thể cưỡng lại.
Bánh mì
Bánh mì Việt Nam cũng là món ăn được nhiều du khách nước ngoài yêu thích. Ảnh: Internet |
Chiếc bánh mì kẹp đầy đồ ăn, phần lớn là thịt ba chỉ heo, cà rốt ngâm giấm và ớt cay cũng là món ăn phổ biến của người Việt rất hấp dẫn du khách.
Bánh xèo
Bánh xèo là món ăn vặt được yêu thích tại Việt Nam. Ảnh: Internet |
Chiếc bánh xèo giòn tan được làm từ bột gạo, trộn sữa dừa và bột nghệ, khi được rán giòn sẽ chuyển sang màu vàng nghệ hấp dẫn. Nhân bánh được trộn với nhiều thành phần như: tôm, thịt lợn và dĩ nhiên là một đống giá đỗ. Bánh xèo được cuộn trong bánh đa mỏng cùng rau cải và các loại rau thơm, chấm nước mắm chua ngọt ăn rất ngon.
Rau muống
Đĩa rau muống xào hấp dẫn. Ảnh: Internet |
Rau muống là một trong những loại rau phổ biến ở Việt Nam. Người Việt ăn rau muốnng gần như mỗi ngày. Ngoài rau muống luộc, người Việt còn thường xào rau muống với tỏi băm nhỏ hoặc ăn cùng salad hay kết hợp với các loại mì nước.
Bún tôm nướng sả
Du khách có thể thưởng thức món “bún” theo cách ăn kèm với đồ nướng ở Việt Nam. Suất ăn đặc biệt này kết hợp với bún trắng và tôm nướng cùng các loại rau (cà rốt, dưa chuột, giá đỗ và hành củ). Sau đó, người ta sẽ rưới nước chấm (nước mắm hòa với cốt chanh, đường và các nguyên liệu khác do đầu bếp chọn lựa để tạo vị chua ngọt) lên trên để bát bún tôm nướng sả thêm thơm ngon, hấp dẫn
Ăn ở đâu tại Việt Nam?
Hà Nội
Nhà hàng Sen 60, Lý Thái Tổ
Có một chuỗi các nhà hàng Sen buffet nhưng không nhà hàng nào giống nhau. Tại Sen 60 Lý Thái Tổ luôn có đầy đủ các loại đồ ăn Việt Nam cho du khách thưởng thức trong các tour du lịch khám phá Việt Nam.
Dùng bữa tối ở đây, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn ưa thích với số lượng không hạn chế. Vài chi nhánh khác ở nhà hàng Sen cũng ở trong thành phố, nhưng tại địa chỉ số 60 Lý Thái Tổ là đặc biệt nhất.
1915 Indochine, 33 Bà Triệu
Đừng về nhà mà không thử những món ăn đặc trưng ở 1915 Indochine. Những lát cá mỏng dính được cuốn quanh miếng thịt bò và thịt xông khói, sau đó chấm ngập trong nước sốt hải sản cay cay rất vừa miệng. Thực đơn của nhà hàng là các món ăn có sự kết hợp giữa nguyên liệu nấu bếp từ phương Tây và kỹ thuật nấu ăn phương Đông, nhưng cách trang trí thuần chất cổ điển Pháp. Nhà hàng 1915 Indochine được mệnh danh là nhà hàng buffet ngon bậc nhất Hà Nội cả về ẩm thực và phong cách.
Chả cá Lã Vọng
Tên của nhà hàng này đã nói lên món ăn đặc trưng được phục vụ ở đây. Món chả cá Lã Vọng đã trở thành đặc sản của Hà Nội. Mặc dù quán nhỏ và lúc nào cũng đông đúc, nhưng nhà hàng 100 tuổi đã trở thành điểm dừng chân chủ yếu của các đầu bếp Mỹ khi ghé thăm Việt Nam.
Địa chỉ: 14 phố Chả Cá.
Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn)
Buffet Gánh
Đến buffet Gánh, bạn sẽ có cơ hội để tưởng thức bất kỳ món ăn kinh điển nào của nông thôn Việt Nam.
Nếu muốn ăn trứng vịt lộn? Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở bất kỳ hàng quán nào dọc sông Mekong, cũng như phở, bánh xèo và cháo.
Địa chỉ: nhà hàng Buffet Gánh, tầng 5, khách sạn Palace Saigon, số 56-66 phố Nguyễn Huệ, Quận 1.
Hội An
Vy’s Market, Restaurant and Cooking School
Nhà hàng và trường dạy nấu ăn Vy’s Market, Restaurant and Cooking School ở Hội An của cô chủ Trịnh Diễm Vy (đầu bếp thế hệ thứ 3 tiếp tục sự nghiệp gia đình) đã trở thành điểm dừng chân yêu thích của nhiều du khách khi đến đô thị di sản Hội An.
Nhà hàng có các món ăn đia phương, tại đây du khách cũng có thể học cách chuẩn bị và nấu những món ăn Việt.
Tại nhà hàng The Market, bạn cũng có thể thấy nhiều thức ăn đường phố đặc biệt. Đồ ăn được chế biến theo nhiều kiểu, từ đồ chiên (đứng đầu là hoành thánh tôm với thịt tôm và đường mía được bọc trong bột hoành thánh) tới những món ngọt (bánh chuối, bánh khoai chiên với cốt dừa rất được yêu thích).
Địa chỉ: số 3 đường Nguyễn Hoàng.
Quán Giếng Bá Lễ
Là một trong những nhà hàng nổi tiếng ở phố cổ Hội An, quán Giếng Bá Lễ cũng là địa chỉ ăn uống được ưa thích của những hướng dẫn viên du lịch người Việt. Trong khi bạn ngồi chờ đợi trên ghế thì những món ăn thơm ngon sẽ được chuẩn bị nóng sốt và phục vụ tận bàn như: thịt xiên nướng, bánh xèo, chả tôm... Nơi đây ồn ã, bé xíu nhưng chứa đựng những giá trị tuyệt vời.
Địa chỉ: 45/51 ngõ Giếng Bá Lễ.
Tuấn Nghĩa/ mythsandmountains