Torta Ahogada
Ở hầu hết các thành phố của Mexico đều có bán món bánh mỳ kẹp thịt rưới ngập nước sốt cà chua và ớt. Người dân Mexico quan niệm càng cay thì càng ngon nên hãy cẩn thận khi cắn miếng bánh mỳ đầu tiên nhé, tương ớt được rưới quá tay sẽ chảy ra rớt vào quần áo bạn đấy.
Tom yum
Tom yum là món canh chua cay ăn lúc nóng rẫy của Thái Lan được rất nhiều người yêu thích. Thành phần chính của món canh này gồm có tôm, nấm, lá chanh Thái, sả, ớt tươi hoặc sa tế, ớt khô... Xì xụp từng thìa canh tom yum mang đến cảm giác cay nóng và khoái khẩu vô cùng.
Đầu cá sốt ớt
Khi nói đến đồ ăn cay của Trung Quốc, chúng ta thường liên tưởng tới Tứ Xuyên. Tuy nhiên ẩm thực của Hồ Nam mới là cay đầu bảng. Món đầu cá hấp sốt ớt là ví dụ điển hình. Khi đĩa đầu cá được bê ra thậm chí bạn có chẳng nhìn thấy cá đâu mà chỉ toàn một màu đỏ tươi của ớt phủ lên trên.
Phaal
Được biết đến như một trong những món ăn cay nhất thế giới, phaal là một kiểu cà ri của người Ấn Độ. Món ăn này được nấu cùng rất nhiều ớt và rắc hạt tiêu cay nồng.
Tteokbokki
Món ăn đường phố nổi tiếng của Hàn Quốc cũng được các khách du lịch đánh giá là cay quá mức cho phép. Nhìn trên tivi, người Hàn ăn món này một cách ngon lành nhưng tốt nhất nếu không quen bạn hãy nhắc người bán hàng cho ít nước sốt ớt thôi kẻo phải bỏ phí đấy.
Cà ri dê
Món cà ri dê của Jamaica tuy không có màu đỏ của ớt nhưng nó chứa rất nhiều hạt tiêu để khử mùi hôi của thịt dê và làm tăng hương vị cho món ăn.
Tương ớt Datil
Được trồng ở thành phố St Augustine ở phía bắc bang Florida, ớt datil có nguồn gốc từ đảo Minorca (Tây Ban Nha), nổi tiếng là loại ớt cay nhất trái đất. Từ quả ớt này người ta chế biến ra rất nhiều loại nước sốt, tương ớt mang hương vị đặc trưng.
Theo Ngoisao