Quả ackee
Là loại trái cây phổ biến tại Jamaica, quả ackee có thể ăn sống, chế biến trong các món ăn truyền thống. Quả ackee mang lại hương vị tuyệt ngon song cần dùng trước khi nó trở nên chín muồi, không được ăn hạt hoặc để vỏ tiếp xúc với hạt. Nếu không, thực khách có thể đối diện với tình trạng nôn mửa, tiêu chảy, hôn mê, thậm chí là tử vong.
Củ sắn
Sắn là nguồn cung cấp carbohydrates dồi dào. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn chúng được rửa sạch, luộc kỹ. Bằng không, bạn có thể dễ dàng bị ngộ độc bởi chất xyanua trong thực phẩm này.
Casu marzu
Casu marzu phổ biến ở Sardina, Italy. Nó được làm từ sữa cừu lên men nhờ vi khuẩn piophila. Món ăn vô cùng độc đáo với những chú giòi bò lổm ngổm trên bề mặt cũng như mùi vị khủng khiếp. Gần đây, casu marzu bị cấm bởi chúng có khả năng gây ra những vẫn đề sức khỏe nghiêm trọng như nôn mửa, tiêu chảy.
Cá nóc Fugu
Dù độc song món ăn từ cá nóc Fugu có giá khá đắt đỏ bởi chúng đòi hỏi được chế biến bởi những đầu bếp tay nghề cao. Nếu không, người ăn có thể đối diện với nguy cơ co cơ bắp, khó thở.
Ếch ương khổng lồ
Là một trong những đặc sản của vùng Nambia (châu Phi), món ăn có vị ngọt bùi, beo béo, xương giòn rụm và thơm ngon tuyệt đỉnh. Tuy nhiên, chỉ những người bạo gan mới dám thưởng thức món này bởi chúng chứa độc tố có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng thận.
Xúc xích
Xúc xích được bày bán phổ biến trên khắp thế giới. Bản thân những chiếc xúc xích tròn căng không chứa độc tố. Tuy nhiên nếu cắn một miếng lớn rồi nuốt vội, người ăn có thể bị nghẹt thở, nhất là đối tượng trẻ nhỏ.
Não khỉ
Não khỉ được thưởng thức khá phổ biến tại Ấn Độ. Không chỉ khiến nhiều người khiếp sợ về hình dáng máu me bên ngoài, óc khỉ còn tiềm ẩn mối nguy tử vong. Nó cũng khiến không ít người e ngại khi có khả năng gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Nấm
Nấm là nguyên liệu nấu ăn phổ biến. Tuy nhiên, có nhiều loại nấm khác nhau và chúng có thể chứa độc tố gây tử vong. Chính vì vậy, nên mua nấm từ các nguồn đáng tin cậy. Tuyệt đối không nên tiếc rẻ loại nấm lạ thu lượm được trong tự nhiên.
Lá cây đại hoàng
Trong suốt Thế chiến lần thứ nhất, lá cây đại hoàng được xem là nguồn thức ăn dẫn tới ngộ độc ở người dân xứ sở sương mù. Trường hợp ăn phải rễ cây đại hoàng, bạn sẽ bị ngộ độc axit oxalic. Với hàm lượng nhỏ, axit oxalic gây hiện tượng nôn mửa, nặng có thể gây tổn hại gan, thận.
Bạch tuộc sống
Bạc tuộc sống là nguyên liệu được sử dụng nhiều bởi người Hàn Quốc. Bản thân những chú bạch tuộc không gây ngộ độc song nếu chẳng may, người ăn có thể nghẹt thở đến chết khi bị các xúc tu bạch tuộc dính chặt vào cổ họng.
Theo Kienthuc