Ngày tết, hầu như ai cũng ngán các món chế biến từ thịt, đặc biệt là dân thành thị về quê ăn tết. Biết được tâm lí này các đầu bếp nhà vườn chế biến những món rất bình dị, thắm đẫm tình quê hương đãi khách phương xa, như: cá lóc nướng trui gói bánh tráng, cá lóc chiên xù, canh khổ qua nấu với chả cá hoặc đậm đà món mắm kho chấm với cà… Món nào thực khách nếm thử cũng phải gật gù khen ngon.
Đặc biệt là món khô nhái được đặt cho cái tên mỹ miều "vũ nữ chân dài" thường xuyên xuất hiện trên các bàn tiệc. Món khô này vừa là món khoái khẩu cho bợm nhậu vừa tạo được không khí rôm rả trong buổi tiệc từ những mẫu chuyện vui, những câu bình luận từ thân hình, "chân, tay" của vũ nữ nhái...
Hến xào hành rất độc đáo ở miền Tây |
Đậm đà món mắm kho với thịt ba rọi |
Món này phải chấm với cà phổi hoặc chuối chát |
Cá lóc nướng trui - món ngon trứ danh miền Tây |
Sau khi cá được đốt cháy hết vảy, người ta bỏ vảy và nướng lại, tuy nhiên món cá lóc nướng rơm vẫn ngon nhất |
Với món củ kiệu, dưa cải... cũng không thể thiếu trong các bàn tiệc |
Món cá lóc chiên xù cũng rất phổ biến với dân miền Tây |
Mấy ngày tết, món canh khổ qua nấu với chả cá là "hút" khách khi cơ thể chưa quá nhiều rượu bia |
Nhưng độc đáo nhất vẫn là món "vũ nữ chân dài" - khô nhái |
Theo Dantri