1. Ấu trùng ong
Ấu trùng ong trông giống loài giun hơn, nhưng theo một khía cạnh nào đó thì nó là loại bổ dưỡng. Theo nhiều tài liệu ghi lại, ấu trùng ong là một món ăn chứa nhiều protein, rất tốt cho sức khỏe của con người. Khi rán với muối, hạt tiêu và gia vị hay nấu với nước sốt tương và đường, chúng sẽ giòn, ngọt và hấp dẫn như món bỏng ngô.
Ở Trung Quốc, những người nuôi ong được coi là những người cường tráng bởi họ ăn rất nhiều ấu trùng trong tổ ong. Không những vậy, ấu trùng ong còn được sử dụng để làm mất tác dụng của bia.
2. Ấu trùng Witchetty
Món ấu trùng Witchetty có thể ăn sống hay nướng qua trên bếp than. Đây là sản phẩm chủ yếu của thổ dân Úc bởi món ăn này rất giàu proteinon. Chúng nằm trong số danh sách những món ăn côn trùng tốt nhất. Hương vị giống với hạnh nhân và kem, khi rán giòn, da ấu trùng vàng ruộm giống như món xúc xích hay gà nướng.
3. Món châu chấu rán
Đây là món ăn yêu thích của người Trung Quốc và nhiều nước Đông Nam Á khác.
Công thức để chuẩn bị cho món ăn này là làm sạch chúng qua đêm, đun trong nước sôi, nhúng chúng vào lòng đỏ trứng cộng thêm một chút gia vị như bột ngũ cốc hay gia vị, sau đó chiên chúng với hành và xì dầu. Nếu khi ăn bạn có cảm giác hơi chát thì hãy nghĩ tới chất dinh dưỡng có trong đó. Món châu chấu bao gồm 60% protein và 6% chất béo, tương đương với tỉ lệ 18 : 18 của món hamburger.
4. Món bánh quy ong bắp cày
Được chế biến từ những con ong bắp cày, món bánh quy ong của người Nhật là món ăn của những người sành ăn. Những con ong bắp cày do những người thợ cao tuổi bắt được trong rừng gần thị trấn Omachi.
Với hương vị đặc biệt, món bánh quy ong này dễ làm xiêu lòng những em nhỏ. Mỗi một chiếc bánh quy bao gồm 5 con ong hay thành phần côn trùng đã được đun qua nước. Nhưng câu hỏi được nhiều người quan tâm là: liệu trong bánh có vòi ong? Tất nhiên là có, nhưng nó không có hại tới con người, đặc biệt khi người ta đã đặt chúng vào trong lò nướng.
5. Nhộng tằm ninh nhừ
Món nhộng tằm ninh nhừ được biết đến là món ăn Beondegi, một bữa điểm tâm thông thường của người Hàn Quốc. Món nhộng cũng phổ biến là món nhắm trong các quán rượu và thậm chí còn được đựng vào trong hộp nếu như bạn muốn mang về nhà.
Để chuẩn bị Beondegi, vỏ kén được trần qua nước sôi và du khách có thể thưởng thức phần tinh túy, giàu chất dinh dưỡng nhất. Những nhà phi hành gia được gợi ý bồi dưỡng thêm món ăn này cho những chuyến bay dài ngày.
6. Lòng lợn tiết canh
Vừa qua, tờ Australia News đã đánh giá món lòng lợn tiết canh, dế rán của Việt Nam là hai trong số những món ăn kỳ lạ nhất thế giới.
Trong khi đó, rất nhiều người Việt Nam đã từng bị bệnh, thậm chí thiệt mạng vì món ăn kinh dị này. Tuy nhiên, đây lại được coi là món ăn "truyền thống" rất hấp dẫn, đặc biệt là đối với dân nhậu.
7. Chuột bao tử
Chuột bao tử được dùng để ngâm rượu. Loại rượu này là thức uống truyền thống của người dân Trung Quốc và Hàn Quốc mà theo quan niệm của họ thì đây là loại thuốc bổ rất tốt cho sức khỏe.
Ban đầu, những chú chuột con còn chưa mở mắt này bị “tóm” khi còn đang bú tí mẹ, sau đó được nhét vào chai chứa rượu gạo rồi để lên men, một thời gian sau là người ta có thể rót ra chén thưởng thức ngon lành.
8. Thịt cá thối
Thịt cá thối là một món ăn truyền thống của người Na Uy được làm từ loài cá tuyết đặc trưng. Cá được ngâm trong dung dịch kiềm trong nhiều ngày cho đến khi da bị phân hủy thành màu bàng bạc, lúc này thịt cá cũng bị chảy nước nhơn nhớt và bốc mùi. Trên thực tế, món ăn này phổ biến tại Mỹ hơn cả ở Na Uy.
9. Nước tiểu của bò
Nhiều người Hindu tin rằng nước tiểu của bò có tác dụng chữa bệnh. Loại đồ uống này được bán song song với sữa bò và sữa chua. Hồi đầu năm nay, một trung tâm nghiên cứu tại thành phố linh thiêng Haridwar thậm chí còn công bố kế hoạch sản xuất một loại đồ uống làm hoàn toàn từ nước đái bò để cạnh tranh với các sản phẩm của 2 đối thủ Pepsi và Coca Cola.
10. Của quý của bò
"Của quý" của bò được xem là một đặc sản ở Trung Quốc. Một nhà hàng tại Bắc Kinh chuyên phục món ăn vô cùng đặc biệt này
Theo Zing