1. Sri Lanka
Cung đường trà ở Nuwara Eliya đẹp như cảnh bồng lai. Ảnh: greenleafvilla |
Nhắc đến trà và quế hương ở châu Á là nhắc đến Sri Lanka. Quốc gia này có những cánh đồng trà mênh mông xen giữa những dãy núi đá, nằm bên cạnh những ngôi làng đẹp như tranh trong bầu không khí yên tĩnh. Vùng trung tâm Siri Lanka và các thành phố Nuwara Eliya, Haputal, Ella là thiên đường của những người yêu thiên nhiên, “mê” trà.
Trong đó Nuwara Eliya, thành phố cao nhất Sri Lanka, là thủ phủ của trà. Có rất nhiều xí nghiệp chế biến trà quanh Nuwara Eliya để du khách chọn lựa tham quan. Du khách còn có thể được “chung tay” thu hoạch trà, từ khâu hái - nụ trà đến chế biến và đóng gói trà.
2. Nhật Bản
Du khách tham quan cánh đồng trà ở Uji - Ảnh: wordpress |
“Uji cha” được biết đến là thương hiệu trà xanh ngon nhất nước Nhật. Đây cũng là loại trà xanh ngon nổi tiếng thế giới. Loại trà này được đặt tên theo mảnh đất cho hương vị tuyệt hảo nhất – thành phố Uji. Những cánh đồng trà được trồng nhiều ở Uji từ thế kỷ 13.
Ngày nay, thành phố Uji được xem là thủ phủ của trà ở Nhật với đặc sản là trà xanh Uji cha. Tại Uji, trà xanh tràn ngập khắp mọi nẻo đường trong thành phố, ngay cả trong hộp gỗ truyền thống đặt ngay ngắn tại các cửa hàng, hay món mì hoặc kem mát lạnh. Những món ăn cũng được biến tấu từ trà xanh với hương vị riêng biệt, độc đáo.
Bạn cũng có thể đến thăm những cánh đồng trà trải dài, được canh tác với những kỹ thuật tiên tiến nhất...
Nếu muốn thưởng thức hương vị trứ danh của trà Uji, du khách nên đến Nhật Bản vào khoảng thời gian từ cuối tháng 4 đến giữa tháng 5, đó là khi lá trà cho hương vị thơm ngon nhất.
Đến với Uji, Nhật Bản, du khách còn có cơ hội trải nghiệm hành trình “du lịch cùng trà xanh" qua các nghi thức cơ bản của trà đạo: pha trà, thưởng trà để hiểu thêm về đời sống văn hóa Nhật.
Lễ hội trà Uji được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 10 với nhiều sự kiện hấp dẫn như thi uống trà, tái hiện các nghi lễ dân gian tạ ơn trà...
3. Ấn Độ
Cánh đồng trà ở Darjeeling. Ảnh: wordpress |
Ấn Độ cũng là điểm đến yêu thích của những du khách “ghiền trà”. Nổi tiếng nhất là “thành phố trà” Darjeeling ở bang Tây Bengal. Thành phố Darjeeling nằm trên độ cao 2.800m, được bao quanh bởi những đồi trà trập trùng. Đây cũng là cơ sở sản xuất trà quy mô nhất Ấn Độ. Nhiều du khách cho biết, ý tưởng đầu tiên khi họ chọn Darjeeling là điểm đặt chân của mình khi đến Ấn Độ vì muốn thưởng thức tách trà còn toả hương ngay trên mảnh đất này.
Trà đen Darjeeling nổi tiếng đến mức mỗi năm có hơn 40.000 tấn được mua bán trên thế giới, nhưng đa số chỉ là hàng giả! Bởi sản lượng trà hàng năm tại Darjeeling chỉ đạt 8.000 - 11.000 tấn, bao gồm tiêu thụ tại địa phương. Vì vậy, du khách kéo về đây ngày càng nhiều, vừa muốn thưởng thức một hương trà đen Darjeeling thứ thiệt, vừa để ngắm cảnh thiên nhiên từ độ cao gần 3000m bên ly trà thơm ngát.
Nếu muốn khám phá toàn bộ quy trình thu hái và chế biến trà, du khách nên đến Darjeeling vào khoảng thời gian từ tháng 4-11.
4. Việt Nam
Cánh đồng trà xanh ở Thái Nguyên. Ảnh: Internet |
Ở Việt Nam, trà là thức uống truyền thống, không những bổ dưỡng cho sức khỏe mà còn mang đậm nét văn hóa giao tiếp của người Việt. Do đó, Việt Nam cũng là một trong những nơi được coi là “thiên đường” của trà xanh. Có nhiều thương hiệu trà Việt chất lượng, nổi tiếng như: chè Tân Cương (Thái Nguyên), chè Mộc Châu (Sơn La), chè Bảo Lộc (Lâm Đồng)... Trong đó nổi tiếng nhất là chè Tân Cương.
Nhiều du khách nước ngoài cho biết, chè Thái Nguyên có hương vị đặc biệt, thơm ngon, khi uống không quên được.
Chè Thái Nguyên đã chinh phục được một số thị trường khó tính như Đài Loan, Đức, Pakistan. Đây là một trong những lợi thế để Thái Nguyên có thể xuất khẩu chè với số lượng lớn trong tương lai, góp phần nâng cao cuộc sống của người trồng chè.
Barbara Dufrene - Tổng thư ký Ủy ban Chè Châu âu, Biên tập viên tạp chí Chè và Cà phê (Pháp) cho biết, bà ấn tượng với chè Thái Nguyên (Việt Nam). Theo bà, chè Thái Nguyên có nhiều ưu điểm, hình thức đẹp, chất lượng ngon và rất nhiều người nước ngoài muốn được hiểu nhiều hơn nữa về chè Thái Nguyên.
Đến Việt Nam, tận hưởng bầu không khí trong lành trên những cánh đồng trà xanh ngút ngàn, thưởng thức cốc chè xanh ngòn ngọt, thơm mùi lá chè vừa hái là một trong những trải nghiệm rất thú vị để tìm hiểu và khám phá một Việt Nam dung dị, gần gũi và rất thiên nhiên.
Minh Đức