1. Mì Quảng 85 – 85 Trần Quang Diệu, Q.3
Mì Quảng đúng điệu ngoài nước dùng sệt sệt, không chan ngập nước như nước canh mà chỉ chan xăm xắp, vừa đủ để thấm sợi mì và làm mềm rau sống, thì không thể thiếu dĩa rau sống với bắp chuối, khế sắc mỏng, cộng thêm húng lủi và húng quế. Và nếu xét trên khía cạnh đó, Mì Quảng 85 xứng đáng đứng đầu danh sách này. Bánh đa ở đây cũng rất chất, giòn rụm và thơm lừng mùi cua. Thích nhất buổi sáng được thong dong ngồi thưởng thức tô mì ở đây, rồi tráng miệng bằng ly nước mía thơm, thấy lòng hân hoan hẳn. Quán chỉ bán buổi sáng và hôm nào đông khách thì tầm 10h là hết rồi nhé.
2. Mì Quảng Bùi Đình Túy – 125/39 Bùi Đình Túy, Bình Thạnh
Đây là quán mì Quảng đầu tiên tôi thưởng thức tại Sài Gòn. Và trong suốt 3 năm qua, chưa một lần nào quán làm tôi thất vọng mỗi lần quay lại. Mì ở đây được 2 cô chú là người Quảng chính gốc chế biến. Tô thập cẩm 35.000 đồngđầy ắp sườn, chả lát, tôm và thịt ba chỉ. Sườn ở đây đặc biệt ngon, miếng sườn nào cũng có một khúc sụn mềm, nhai rỏn rẻn trong miệng ngọt ngọt, thích lắm. Có một điểm hơi buồn cười (nhưng cũng thú vị) là thay vì ăn mì với rau sống, mì ở đây ăn với rau muống trụng. Có khác người nhưng hương vị vẫn hài hòa và hấp dẫn. Quán cũng chỉ mở vào buổi sáng.
3. Mì Quảng Đo Đo – 10/14 Lương Hữu Khánh, Q.1
Bạn có đang thấy tên quán… quen quen? Nếu đã đọc “Người Quảng đi ăn Mì Quảng” của chú Nguyễn Nhật Ánh, ắt hẳn bạn sẽ nhận ra ngay quán này là của chú. Và đúng như lời giới thiệu trong cuốn sách của mình, nước dùng được chế biến bằng cách ninh xương ống, cùng gà và cua đồng giã nhuyễn. Thưởng thức mì ở quán của chú, không chỉ là ăn ngon, mà cảm thấy bát mì chứa đựng cả một tình cảm quê hương của những con người xứ Quảng xa quê muốn níu giữ cái hương vị của xứ sở mình. Đến đây bạn tha hồ đọc những tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh được bày ra ở các kệ sách trong quán nữa.
4. Mì Quảng Nghiêm – Đường Võ Thành Trang, gần chợ Bà Hoa.
Không phô trương, không ồn ào nhưng chắc chắn quán sẽ thu hút thực khách ngay từ những đũa mì đầu tiên bởi vị bùi của đậu phộng, vị béo và đậm đà của sườn, mùi thơm của bắp chuối thái mỏng, vị cay the the của ớt xào,.. Quán như đúng với tinh thần của người Quảng: trầm lặng và dân dã. Vào quán không chỉ để thưởng thức hương vị quê, mà còn để gieo những nốt trầm giữa những ồn ào náo nhiệt của Sài Thành.
5. Mì Quảng Quê Tôi – 281/11 Lê Văn Sĩ, Tân Bình
Nếu đã một lần đặt chân đến đây thì có lẽ sẽ nhớ mãi cái hương vị “rặt” chất Quảng ở đây. Nhất là mì Quảng gà, vắt thêm lát chanh, dằm vào trái ớt hiểm, rồi cứ thể cho cả dĩa rau sống vào mà ăn đến cạn tô. Nếu được bình chọn, tôi sẽ bình chọn mì Quảng gà ở đây là ngon và đáng thử nhất. Ở quán còn có bán bún bò Huế rất ngon.
6. Mì Quảng Hội An quán – 308/26 Hoàng Văn Thụ, Tân Bình
Những người bạn của tôi ưu ái đánh giá quán này là quán của những người sành ăn, vì không gian lịch sự và sự tinh tế trong từng chi tiết nhỏ nhất của món ăn. Mì Quảng cùng với cao lầu là 2 trong số những món ăn đặc trưng của quán. Mì Quảng luôn được phục vụ cùng một trái ớt sừng, cay the the và rất thơm, kết hợp với mì rất tròn vị. Quán không có trà đá, thay vào đó là nước đậu váng, uống mát và lạ miệng.
7. Mì Quảng Mỹ Sơn – 262 Phan Xích Long, Phú Nhuận
Nếu nói Mỹ Sơn là quán mì Quảng đúng hương vị Quảng thì không đúng, nhưng nói Mỹ Sơn là sự sáng tạo của mì Quảng xứ Quảng thì thật không ngoa. Ngoài những món mì truyền thống tôm thịt, quán còn biến tấu những món như mì Quảng cá Lóc, mì Quảng cá Bả Trầu, đặc biệt mì Quảng gà ta rút xương rất chất lượng.
8. Mì Quảng Trí Hội An – 136 Bàu Cát, Tân Bình
Quán này có diện tích rất khiêm tốn, nằm lặng lẽ ở khu Bàu Cát nhưng lúc nào cũng tấp nập người ra người vào. Quán phục vụ 2 đặc sản của người miền Trung là mì Quảng và cao lầu. Nói luôn là nếu bạn ghé quán, nên gọi tô thập cẩm để thưởng thức hết các loại nhưn ở đây, vì nhưn nào cũng ngon, cũng tròn vị cả! Bánh tráng ở đây rất béo, và gọi thêm bánh tráng thì miễn phí nhé.
9. Mì Quảng Sâm – số 6 Ca Văn Tỉnh, Tân Bình
Với tôi, điểm trừ duy nhất của quán này là… xa nhà quá thôi, chứ đây là một trong những quán hiếm hoi ở Sài Gòn giữ đúng hương vị của mì Quảng đích thực. Nước dùng được chan hơi ngập mặt và luôn có một dĩa chanh tươi đi kèm. Nếu bạn không vắt chanh vào, sẽ có ngay 1 anh/chị nhân viên xinh xắn nào đấy đến và nhắc rằng nên vắt chanh vào, hương vị sẽ ngon hơn. Mà đúng thế thật! Chăm sóc khách hàng tốt thế còn gì bằng.
10. Mì quảng Phố Thị – 110 Cách Mạng Tháng 8, Q.3
Phố Thị bây giờ đã có thêm 1 chi nhánh ở 50A Đinh Tiên Hoàng nhưng không hiểu sao tôi vẫn thấy chi nhánh 1 lúc nào cũng ngon và ấm áp hơn. Nhất là trong lúc chờ tô mì được bưng ra, có thể ngắm phố phường xe cộ qua khung cửa kính. Mì Quảng luôn được bưng ra cùng một chén sa tế, chan vào và thưởng thức cùng sợi mì bản to, dai rất đã miệng. Quán còn bán cơm gà rất ngon, vào ngày rằm còn phục vụ cả đồ chay nữa.