1. Nhà hàng Club 33 (California, Mỹ)
Thời gian chờ đợi: hơn 14 năm
Tọa lạc ở quảng trường New Orleans của công viên Disneyland, Club 33 là một trong những nhà hàng sang trọng nhất thế giới. Walt Disney đã thành lập nên nhà hàng này với mục đích để chiêu đãi các nhà đầu tư nhưng sau năm 1967 nó được mở cửa rộng rãi cho công chúng cùng sử dụng dịch vụ.
Để được vào đây bạn phải chi ra 25.000 USD, cùng với phí thường niên là 10.000 USD. Ngoài ra, bạn còn phải trả thêm phụ phí cho thức ăn và đồ uống. Với mức giá cao ngất ngưởng này thì bạn vừa được dùng bữa tối với chuột Mickey vừa được nhận các quyền lợi như không phải xếp hàng khi tham gia trò chơi của Disneyland hay tham quan hậu trường của các trò chơi ở đây. Disney thường xuyên mở cửa cho người đăng ký làm thành viên của Club 33. Tuy nhiên, có một nguồn tin cho rằng vẫn còn hơn 800 người nằm trong danh sách chờ khi đăng ký vào năm 2012.
2. Damon Baehrel (New York, Mỹ)
Thời gian chờ đợi: hơn 10 năm
Đây là nhà hàng đặt tại tầng hầm căn hộ của ông Damon Baehrel ở New York. Nhà hàng do Damon mở từ năm 1989 dường như lúc nào cũng bị quá tải bởi ở đây chỉ có 20 chỗ ngồi thu hút những thực khách muốn được phục vụ những bữa ăn cho chính tay Damon Baehrel chế biến. Bởi vậy, để có một bữa ăn tại nhà hàng Damon Baehrel thì khách phải đặt chỗ trước bằng email. Tuy nhiên, hệ thống này chỉ do một mình Damon quản lý nên có rất nhiều vị khách phải chờ đến vài năm mới được đến dùng bữa tại nhà hàng. Bắt đầu từ tháng 4/2014, hệ thống đặt chỗ này đã ngừng hoạt động, phụ thuộc vào sự may mắn của khách hàng mà họ tìm được cho mình một chỗ ngồi.
3. El Celler de Can Roca (Tây Ban Nha)
Thời gian chờ đợi: 11 tháng
Được bình chọn là nhà hàng ngon nhất thế giới năm 2013, nên không có gì khó hiểu khi bạn phải chờ đến 11 tháng sau mới được phục vụ tại nhà hàng. Hệ thống đặt chỗ của nhà hàng chỉ mở vào nửa đêm ngày đầu tiên của tháng, vì vậy rất nhiều người đã phải thức xuyên đêm với mong muốn được phục vụ những món ăn truyền thống vùng Catalan.
4. Noma (Copenhagen, Đan Mạch)
Thời gian chờ đợi: 3 tháng
Đây là nhà hàng thường xuyên chiếm vị trí đầu trong tất cả các danh sách nhà hàng tốt nhất thế giới, bởi vậy mà Noma được xem là nơi không phải có tiền thì được vào ăn. Đầu bếp Rene Redzepi của nhà hàng chỉ sử dụng các nguyên liệu Bắc Âu để chế biến món ăn nổi tiếng của mình, bao gồm bánh mì nướng nhím biển, gan cá tuyết với sữa caramel hay thịt bò ăn với kiến...
Hệ thống đặt chỗ của nhà hàng chỉ mở vào ngày thứ 6 mỗi tháng và nhận được hơn 20.000 cuộc gọi đặt chỗ. Tính đến hiện tại, danh sách chờ đợi được phục vụ vẫn đang ở con số 60.000 người.
5. Schwa (Chicago, Mỹ)
Thời gian chờ đợi: 3 tuần
Mặc dù nhà hàng này không đợi lâu như những nhà hàng trên nhưng việc đặt chỗ cũng không dễ dàng. Cách duy nhất để được ăn tại Schwa là bạn phải gọi điện thoại đặt chỗ và để lại lời nhắn thoại. Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng hộp thư thoại của Schwa lúc nào cũng đầy tin nhắn, nên bạn khó lòng đặt được, trừ khi có ai đó vừa rời khỏi danh sách. Nhà hàng Schwa được đánh giá cao trong phong cách phục vụ cũng như món ăn.
Thảo Phương