Theo kết quả thăm dò của CNN, điều bất ngờ là nền ẩm thực của các quốc gia châu Á chiếm giữ nhiều thứ hạng quan trọng, trong đó có Việt Nam.
Dưới đây là top 10 điểm đến lý tưởng cho những tín đồ mê ăn uống qua sự bình chọn của độc giả CNN.
1. Đài Loan
Một tô phở bò là cách tốt nhất để khám phá ẩm thực của Đài Loan. |
Nền ẩm thực Đài Loan là sự pha trộn giữa các món ăn của người Min Nan, Triều Châu và Phúc Kiến (Trung Quốc) cùng với phong cách nấu ăn Nhật Bản.
Tại Đài Bắc (Đài Loan) có khoảng 20 con phố ăn vặt nổi tiếng với những món ngon đường phố mà bất kỳ du khách nào cũng muốn thử. Sau đó là Đài Nam – thành phố cổ của Đài Loan, thường được gọi là “thủ đô ẩm thực”. Du khách có thể tìm thấy ở đây các món ngon nổi tiếng như đậu phụ thối, phở bò...
2. Philippines
Nguồn hải sản phong phú, trái cây nhiệt đới và nhiều đầu bếp sáng tạo khiến cho ẩm thực Philippines trở nên đa dạng và hấp dẫn. Ẩm thực Philippines không được biết đến nhiều như những nền ẩm thực khác trong danh sách, nhưng với hơn 7000 hòn đảo và bề dày lịch sử, quần đảo này vẫn có nhiều món ngon hấp dẫn cho riêng mình.
Adobo là một món ăn phổ biến tại Philippines. Món ăn này được bếp trưởng Claude Tayag – người đã có công truyền bá các món ăn của đất nước mình với thế giới, biến tấu từ một món ăn có nguồn gốc Mexico.
Adobo thực chất là món thịt hầm trong nước xốt, nhưng người Philippines thấy rằng nấu thịt (thường là thịt gà, thịt lợn) trong giấm, muối, tỏi, hạt tiêu, nước tương và gia vị khác, là một cách thiết thực để bảo quản thịt mà không cần tủ lạnh.
3. Ý
Nếu muốn thưởng thức món Parmigiano – Reggiano ngon nhất thế giới, bạn nên đến Modena. Được mệnh danh là “Vua pho- mát”, những miếng pho-mát khổng lồ hình tròn, có vị mặn, được khuyên thưởng thức ngay hoặc để không quá 24 tháng sau khi sản xuất.
4. Thái Lan
Bạn sẽ không bao giờ muốn đến tiệm KFC nếu được nếm qua món “gai tod” – gà rán ở Thái Lan dù chỉ 1 lần. Món ăn này có thể tìm thấy ở nhiều cửa hàng Isaan ở Bangkok và thường đi kèm với 1 trong 2 loại nước sốt: gia vị nam jim jaew hoặc nước sốt chua ngọt. Đôi khi bạn có thể trộn 2 loại nước sốt ăn cùng lúc.
Chịu sự ảnh hưởng từ Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Myanmar và nền ẩm thực cung đình truyền thống, ẩm thực Thái Lan được đánh giá là tốt nhất thế giới. Đồ ăn Thái có sự kết hợp của nhiều loại thảo mộc và gia vị trong từng món ăn tạo hương vị khác lạ, đặc biệt như cách người ta kết hợp các loại nhạc cụ trong một dàn nhạc.
Người Thái thường sử dụng vừa phải các vị cay, chua, mặn, ngọt, dai, giòn trong cùng một món ăn. Mọi người đều quen thuộc với các món như: cà ri xanh, gà xào hạt điều và pad Thái.
Phía đông bắc Thái Lan hoặc Isaan được cho là vùng đất của ẩm thực với nhiều món ăn ngon. Các món ăn phổ biến ở Isaan là: salad đu đủ, larb moo (thịt lợn băm nhỏ được cuốn lá bạc hà, hành, ớt, nước chấm) và thịt cổ heo nướng ăn kèm với một loại nước chấm ngon đặc biệt.
5. Nhật Bản
Bạn sẽ không thể tìm được một quán ăn tệ nào ở Nhật Bản. Đặc biệt là ở nhà hàng thịt bò Kobe Kaiseki 511, địa điểm nổi tiếng phục vụ nhiều món thịt tươi sống ngon mắt có cả sushi thịt bò Kobe.
6. Malaysia
“Laksa” - món ăn đặc trưng của người Malaysia là một món mì đặc biệt, có nhiều thành phần, hương vị. Với những ai muốn thưởng thức hương vị của một “ngọn núi lửa” đây là một phiên bản gần giống như vậy. Món laksa me ở Penang đặc trưng bởi nước dùng chua chua, tạo ra món súp đặc biệt cho món cá chua cay.
Ẩm thực Malaysia được đánh giá là ngon, có sự ảnh hưởng của ẩm thực Trung Quốc, Ấn Độ và Mã Lai.
7. Hong Kong
Đối với những người yêu thích dim sum, không có nơi nào ngon hơn Hong Kong. |
Những người dân Hong Kong có một nhiềm đam mê dành riêng cho thực phẩm. Thành phố này là vùng đất của một số món ăn hấp dẫn nhất thế giới. Chuyến đi Hong Kong sẽ không trọn vẹn nếu du khách không nếm thử hương vị món dim sum lừng danh ở khu Quảng Đông nhộn nhịp, đông đúc và ồn ã.
8. Ấn Độ
Đối với những ai yêu thích đồ ăn Ấn Độ, hãy tới Kolkata, thủ đô của Tây Bengal. Công thức nấu ăn của gia đình Bengal truyền thống đã được truyền nối qua các thế hệ để tiếp tục lưu giữ hương vị truyền thống.
Ấn Độ nổi tiếng với các món ăn chay. Tuy nhiên, các đầu bếp đã khéo léo sử dụng các loại gia vị để tạo nên mùi vị đặc trưng của rau, thịt... Không có quy tắc cho việc sử dụng gia vị, điều đó khiến cho mỗi món ăn ở từng vùng lại mang hương vị khác biệt.
Tờ CNN ca ngợi: "Bất kỳ nước nào có thể khiến hương vị món ăn chay trở nên tuyệt vời thì rất xứng đáng đạt giải thưởng Nobel".
9. Hy Lạp
Món thịt xiên nướng kẹp giữa bánh mì pita ở một nhà hàng thịt xiên nướng Athens đã trở thành đồ ăn được ưa thích của các du khách.
Để món ăn thêm hấp dẫn, người ta phủ thêm một lớp dầu o-liu khiến chúng thêm bắt mắt. Dầu o-liu được cho là "món quà của các vị thần" dành tặng Hy Lạp. Hy Lạp cũng là nước xuất khẩu dầu o-liu lớn nhất thế giới. Dầu o-liu đã góp phần thay đổi suy nghĩ của mọi ngừoi về thực phẩm, dinh dưỡng và sức khỏe.
10. Việt Nam
Miêu tả về ẩm thực Việt Nam, CNN viết: "Đất nước Việt Nam tuy nhỏ bé nhưng lại có nền ẩm thực tinh tế, đa dạng. Mỗi thành phố, thậm chí mỗi làng quê đều có đặc sản riêng của địa phương. Ngay cả các món ăn phổ biến cũng mang hương vị khách nhau trong những vùng khác nhau. Nơi rẻ nhất và ngon nhất để thưởng thức ẩm thực đậm chất Việt Nam là các khu chợ trời truyền thống và những hàng quán vỉa hè".
Ẩm thực Việt độc đáo ở chỗ, mỗi quán bán một món ăn riêng, chủ yếu do phụ nữ đứng bếp, bí quyết nấu ăn được truyền dạy từ mẹ sang con gái qua các thế hệ.
Bên cạnh phở, Việt Nam còn nổi tiếng với những chiếc nem rán ròn tan, nóng hổi, ngon miệng. Theo CNN, món nem rán ròn tan của người Việt có thể không phải món ăn tốt cho sức khỏe như những thực phẩm tươi sống, nhưng du khách cũng không nên bỏ qua món ăn này.
Vỏ nem ròn tan, bên trong cuốn đầy thịt, trứng cùng một số nguyên liệu khác, ăn kèm nước chấm sẽ đem lại hương vị đậm đà, khó quên. Ở miền Bắc Việt Nam gọi là “nem rán”, trong khi miền Nam gọi là “chả giò”.
Đức Trung/CNN