1. Khao Niaw
Khao Niaw - món xôi của người Lào. Ảnh: Internet |
Giống như xôi, Khao Niaw được nấu từ thứ gạo trồng trên nương rẫy có màu trắng ngà, dẻo và dính. Khao Niaw thường được người Lào đựng trong những chiếc giỏ tre đơn giản, mộc mạc. Món xôi này được ăn cùng với một loại nước chấm đặc biệt nên mỗi miếng xôi đều có hương vị rất hấp dẫn.
2. Khao Piak Sen
Khao Piak Sen có nhiều nét tương đồng với phở Việt Nam. Ảnh: Internet |
Là một món ăn rất phổ biến ở Lào, Khao Piak Sen có nhiều nét tương đồng với phở Việt Nam. Người Lào thường ăn Khao Piak Sen vào bữa sáng nhưng món ăn này cũng có thể được thưởng thức vào bất kì thời gian nào trong ngày. Bánh phở được chan nước dùng bò hoặc gà, thêm chút sa tế, rau mùi, rau húng, đậu đũa, giá đỗ, chanh tươi và rau thơm. Điều đặc biệt của món ăn này là nước dùng không cho thêm hoa hồi hay quế mà chỉ đơn thuần là nước ninh xương.
3. Khao Jee
Khao Jee chính là bánh mì. Ảnh: Internet |
Thực chất, Khao Jee chính là bánh mì với phần vỏ giòn và được nhồi đầy nhân thịt lợn, cà chua, pho mai cùng rất nhiều tương ớt bên trong. Ngoài ra, Khao Jee với nhân là thịt xông khói, nhân thịt gà, bơ cũng rất hấp dẫn. Khao Jee không chỉ là món ăn sáng được người Lào yêu thích mà còn là món khoái khẩu của rất nhiều du khách khi ghé thăm đất nước này. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy Khao Jee trên mọi con phố ở Luang Prabang.
4. Khao Pun
Khao Pun - món ăn béo ngậy, hấp dẫn. Ảnh: Internet |
Với thành phần chính từ nước cốt dừa, Khao Pun tỏa ra thứ hương thơm mà chỉ cần hít hà mùi hương ấy, thực khách cũng có thể cảm nhận rõ vị béo ngậy. Trong Khao Pun thì ớt cũng là một thành phần không thể thiếu để tạo ra màu sắc cũng như gia tăng vị cay cho món ăn. Ngoài ra, tùy vào sở thích của mỗi người cũng như cách chế biến của từng vùng mà trong Khao Pun sẽ có thành phần khác nhau như: thịt lợn, thịt gà, cá, tỏi, gừng, nước mắm và chanh.
5. Tam Mak Houng
Tam Mak Huong - món nộm đu đủ của Lào. Ảnh: Internet |
Tam Mak Huong là tên gọi của món nộm đu đủ trong tiếng Lào. Đu đủ để làm món này không chín nhưng cũng không được quá xanh. Người ta cắt đu đủ thành miếng mỏng dài hoặc nạo nhỏ thành sợi và bóp với các loại gia vị gồm mắm, đường, muối, chanh và ớt. Khi được nêm nếm vừa miệng, món nộm đu đủ này sẽ có vị chua chua của chanh, vị ngọt nhẹ và mùi thơm của mắm cùng với chút cay cay của ớt rất hấp dẫn.
6. Sai Oua
Sai Oua là món xúc xích nhất định du khách phải thưởng thức khi đến Lào. Ảnh: Internet |
Là loại xúc xích đặc trưng của Lào, Sai Oua được làm từ gừng băm nhỏ, tỏi, lá chanh, muối, nước mắm và thịt lợn. Người ta trộn và nhồi các loại nguyên liệu này vào trong lòng lợn rồi luộc và rán vàng. Khi ăn, Sai Oua được thái thành những miếng nhỏ vừa miệng. Nếu có dịp tới thăm Lào, chắc chắn bạn không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức món Sai Oua này.
7. Lạp
Lạp - món ăn nổi tiếng của Lào. Ảnh: Internet |
Là một món ăn nổi tiếng của Lào, nguyên liệu để làm Lạp khá đa dạng với cá, thịt lợn, thịt bò, thịt gà hoặc thịt vịt được trộn với gan đã băm nhỏ cùng với thính, ớt, nước cốt chanh và một số loại rau thơm. Khi được dọn ra đĩa để thực khách thưởng thức, món Lạp sẽ được ăn chung với xôi nếp đồ và rau sống.
8. Or Lam
Or Lam - món ăn chính trong bữa ăn của các gia đình Lào. Ảnh: Internet |
Ở phía Bắc Lào, Or Lam là món ăn rất phổ biến và được xếp vào hàng món ăn chính trong bữa ăn của các gia đình người Lào. Or Lam là một món hầm được chế biến từ các loại rau củ, bầu khô, nấm đen, đậu với gia vị chính là ớt. Người ta cũng rắc thêm chút rau thơm lên để làm cho Or Lam thêm dậy mùi.
9. Sindad
Sindad - món nướng của người Lào cũng vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet |
Sindad (món nướng của người Lào) cũng giống như nhiều món nướng khác trên thế giới. Vỉ nướng làm bằng kim loại có hình tròn được đặt vào giữa bàn để các thực khách có thể tùy ý lấy loại thực phẩm mình yêu thích. Thực khách có thể chọn thịt gà, thịt lợn đã được tẩm ướp cùng với nhiều loại rau củ nướng. Ngày nay, những bữa tiệc nướng bên hồ bơi được rất nhiều bạn trẻ Lào ưa thích.
10. Ping Kai
Món gà nướng Ping Kai cũng là một món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua. Ảnh: Internet |
Ping Kai – gà nướng là một món ăn hấp dẫn khác của ẩm thực Lào mà rất nhiều du khách yêu thích. Gà sau khi được tẩm ướp gia vị gồm muối, mắm, rễ ngò, tỏi và tiêu đen sẽ được nướng trên than hồng cho tới khi tỏa ra một mùi hương khó cưỡng lại. Ngoài ra, thực khách cũng có thể lấy lá nếp bọc bên ngoài từng miếng gà nhỏ rồi đem nướng cũng sẽ rất ngon. Ở Lào, Ping Kai được ăn cùng xôi nếp và đôi khi là với rau sống.
Lê Long