1. Tỏi Lý Sơn
Tỏi Lý Sơn là đặc sản nổi tiếng của Quảng Ngãi. Ảnh: tinquangngai |
Nhắc đến Quảng Ngãi không thể không nhắc tới tỏi Lý Sơn nổi tiếng. Nhờ khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt, tỏi Lý Sơn thơm, nồng, cay có hàm lượng tinh chất cao hơn tỏi được trồng ở những nơi khác, nhất là tỏi cô đơn. Tỏi cô đơn còn gọi là tỏi 1 nhánh hay tỏi mồ côi. Từ tỏi cô đơn, người ta ủ men, tinh chế thành tỏi đen có giá trị thương phẩm, kinh tế và dinh dưỡng cao. Du khách đến “vương quốc tỏi” Lý Sơn đều không quên mua món này về dùng hoặc làm quà cho người thân, bạn bè.
2. Cá bống sông Trà
Cá bống sông Trà kho hấp dẫn thực khách. Ảnh: Internet |
Cá bống sông Trà là 1 trong 4 sản vật của tỉnh Quảng Ngãi, được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là đặc sản nổi tiếng vào năm 2013. Đây là món ăn có hương vị rất đặc biệt, thịt cá dai, đậm dùng làm mồi nhắm rượu hay ăn với cơm trắng đều ngon.
Cá bống sông Trà ngon nhất vào mùa hè, mùa cá trường thành, đẻ trứng. Người dân sẽ thả những ống tre khô, rỗng 2 đầu, cắm xuống ở những chỗ nước trong không chảy để bắt cá bống. Những con cá đem về còn tươi rói, giãy tanh tách.
Món cá bống sông Trà kho tiêu là ngon nhất. Bí quyết để giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của cá bống sông Trà là chỉ kho bằng nước mắm nguyên và đường cát. Cá được bỏ vào niêu đất, thêm gia vị, ớt, hành, tiêu rồi đổ mắm xâm xấp, kho trong ngọn lửa liu riu hơn nửa tiếng là có món cá bống kho thơm ngon đúng điệu Quảng Ngãi. Cá bống sông Trà kho có vị cay cay đượm đà, thịt cá thơm, dai, dùng với cơm trắng nóng hổi khiến thực khách ăn mãi không chán.
3. Kẹo gương
Kẹo gương độc đáo của Quảng Ngãi. Ảnh: 24h |
Kẹo gương bắt nguồn từ Thu Xà (xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, Tp Quảng Ngãi) là một trong nhiều món ngon Quảng Ngãi khiến thực khách tò mò ngay từ tên gọi, và là nghề truyền thống của nhiều hộ dân nơi đây. Sở dĩ gọi như vậy vì kẹo gương trong suốt như pha lê, có màu vàng ươm của đậu phộng (lạc), trắng vàng của mè và ép thành miếng mỏng dễ vỡ nên khi ăn phải thật nhẹ nhàng, cẩn thận.
Ngày nay kẹo gương đã là đặc sản. Kẹo gương ăn giòn tan, có vị ngọt của đường, bùi của đậu phộng và hương thơm phức của vừng. Ăn kẹo gương cùng ly trà xanh nóng hoặc trà ướp sen thì thấy vị kẹo thơm ngon cứ vấn vương trong miệng, cảm gíác như không của ngon vật lạ nào sánh bằng.
Món kẹo gương độc đáo từng được bình chọn là 1 trong 10 đặc sản kẹo mứt nổi tiếng ở Việt Nam.
4. Con don sông Trà
Don là món ăn khá lạ chỉ riêng Quảng Ngãi mới có. Ảnh: yesvietnam |
Cũng giống cá bống, con don sông Trà là một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Ngãi, Việt Nam. Món don dân dã, mộc mạc, mang đậm phong vị quê hương Quảng Ngãi được du khách rất yêu thích vì sự thơm ngon, bổ dưỡng.
Là họ hàng nhà hến nhưng don chỉ xuất hiện ở sông Trà, sông Vệ (Quảng Ngãi). Con don to bằng móng tay út người lớn, dài hơn một phân, vỏ hình quả trám, nửa đen nhạt nửa vàng nhạt. Ruột don màu vàng, có những tua hồng bao quanh. Khoảng từ tháng 4 đến tháng 7 âm lịch, người dân gần đó lại rủ nhau đi cào don.
Chế biến don không cần cầu kỳ mà vẫn tạo ra những món ngon khiến thực khách xuýt xoa, thèm thuồng. Don có thể ăn với bánh tráng giòn, thêm tép tỏi Lý Sơn thơm nồng, lát ớt hiểm cay cay là thành một món ăn ngon miệng trong ngày hè.
5. Quế Trà Bồng
Quế Trà Bồng có mùi thơm đặc trưng và giá trị riêng nổi bật. Ảnh: khamphadisan |
Quế Trà Bồng là 1 trong 10 đặc sản thiên nhiên nổi tiếng Việt Nam. Đây là đặc sản nức danh ở Quảng Ngãi, được ưa chuộng vì mùi thơm đặc trưng, sở hữu những giá trị riêng nổi bật, có tinh chất dược liệu quý. Quế và bột quế được dùng làm gia vị chế biến các món ăn ngon.
Khoa học đã chứng minh quế Trà Bồng có những giá trị y học rất cao nên được dùng trong nhiều bài thuốc đông y, làm hương liệu, chiết xuất lấy tinh dầu. Vỏ, gỗ và lá quế Trà Bồng còn được tận dụng để sản xuất đồ mỹ nghệ, bình, chén, hộp đựng trà, đựng tăm, nhang quế có hương thơm dịu nhẹ...
6. Đường phèn, đường phổi
Đường phèn Quảng Ngãi có tác dụng chữa một số loại bệnh. Ảnh: Internet |
Từ cây mía, người Quảng Ngãi còn làm ra được nhiều loại đường độc đáo, mang hương vị riêng như đường phổi, đường phèn (còn gọi là băng đường). Điểm đặc biệt là khi nấu đường phèn, người dân ở đây cho thêm vôi bột và trứng gà. Việc làm này nằm loại bỏ chất bẩn trong mía (chất dơ sẽ biến thành bọt), tạo nên nước đường thanh, sạch, thơm. Ngoài công dụng tăng thêm hương vị thơm ngon của món ăn, đường phèn thành phẩm có tác dụng chữa bệnh, bổ trung ích khí, giảm đờm, chữa ho…
7. Kẹo mạch nha
Kẹo mạch nha Quảng Ngãi có vị ngọt thanh, ăn không ngấy. Ảnh: Tuoitre |
Mạch nha vốn là loại kẹo được yêu thích và cực kỳ nổi tiếng ở Quảng Ngãi. Ngon nhất là kẹo mạch nha ở vùng Thi Phổ (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi), nơi nổi tiếng có nghề truyền thống sản xuất kẹo mạch nha. Triều đình Huế từng phong hàm “Cửu phẩm văn giai” cho nghệ nhân chế biến mạch nha.
Kẹo mạch nha Quảng Ngãi được bán theo lon. Kẹo có độ dẻo vừa phải, không dai, màu vàng sậm, vị ngọt thanh, ăn nhiều cũng không thấy ngọt sắc, khé cổ. Hơn thế, món kẹo này lại tốt cho những người yếu dạ dày vì chữa nhiều sinh tố, hợp tì vị. Là loại kẹo “ngon, bổ, rẻ” nên du khách tới Quảng Ngãi đều mua vài ba lon kẹo mạch nha về làm quà cho bạn bè và người thân.
Thanh Thúy
- Cúm núm rang me đặc trưng Quảng Ngãi
- Bánh tráng - tinh hoa ẩm thực đất Quảng Ngãi
- Những món ăn vặt ở Quảng Ngãi