Bánh căn ngon ở Nha Trang có nhiều hương vị khác nhau để thực khác chọn lựa. Ảnh: tourdulichnhatranggiare |
Là một loại bánh khá phổ biến ở các tỉnh miền Trung cũng như miền Nam, nhưng tại Nha Trang, bánh căn trở nên nổi tiếng và được người dân địa phương đặc biệt ưa chuộng. Dần dà, danh tiếng của bánh căn ngon ở Nha Trang vang xa và trở thành một trong những món ngon mà du khách rất muốn thưởng thức khi ghé thăm “thành phố biển”.
Đừng ngạc nhiên nếu trong chuyến du lịch Nha Trang của mình, cứ ra ngõ là bạn gặp bánh căn. Người dân Nha Trang có thể thưởng thức bánh căn tại bất cứ thời điểm nào trong ngày, từ buổi sáng mở mắt đến chiều tối tụ tập bạn bè, hoặc lúc tối mịt muốn ăn chút gì đó cho ấm bụng. Bởi vậy, trong thành phố Nha Trang có rất nhiều quán bánh căn ngon và rẻ.
Có hình dáng bên ngoài khá giống bánh khọt miền Nam, nhưng bánh căn Nha Trang lại khác hoàn toàn ở cách chế biến. Bánh khọt được làm từ bột gạo chiên (vì dùng dầu mỡ), còn bánh căn ngon ở Nha Trang lại được làm từ bột gạo nướng (nướng chín trực tiếp trong khuôn đất). Đây chính là một trong những nét độc đáo của bánh căn Nha Trang.
Bánh căn ngon một phần nhờ bột gạo. Người ta chọn loại gạo ngon, ngâm mềm, xay thành dạng bột lỏng. Sau đó, bột gạo được pha chế theo công thức đặc biệt, thêm vào chút bột cơm nguội phơi khô nhiều nắng để bánh căn nở phồng, giòn và ngon hơn. Cuối cùng, bột được đổ vào trong khuôn bánh bằng đất nung và nướng chín trên bếp than hồng.
Chiếc bếp lò bằng đất nung đặc biệt để nướng bánh căn. Ảnh: Zing. |
Sự dân dã, chân phương của chiếc bánh căn thể hiện ngay từ khâu chế biến. Nếu muốn làm bánh căn ngon theo kiểu của người Nha Trang, nhất thiết không thể thiếu khuôn đúc làm từ đất nung, trên bề mặt khung khoét 10 lỗ tròn để đặt khuôn bánh. Nếu thay thế chiếc bếp này, vị ngon đặc trưng của bánh căn cũng sẽ biến mất.
Chiếc bánh căn nhỏ xinh là món ngon giản dị, mộc mạc của "thành phố biển". Ảnh: Zing. |
Khi lớp bột gạo đã vào khuôn, thành hình, người ta mới rải nhân bánh lên trên. Bánh căn ngon ở Nha Trang được ưa chuộng đặc biệt cũng vì người dân nơi đây đã khéo léo biến tấu món bánh giản dị của vùng Nam Trung Bộ thành món bánh hấp dẫn của riêng mình, với phần nhân bánh được chế biến từ hải sản – món quà vô tận của đại dương.
Bánh căn nhỏ xinh chỉ bằng nửa lòng bàn tay người lớn nhưng lại vô cùng “chất” và hấp dẫn. Ngoài trứng, thịt bò, thịt lợn, nấm thì tôm, mực và hải sản cũng được dùng làm nhân bánh căn để phù hợp với khẩu vị của nhiều thực khách. Bánh căn ngon nhất là ăn khi còn nóng hổi, bởi vậy chúng khá được ưa chuộng vào mùa đông.
Bánh căn tôm. Ảnh: vemaybaynamphuong |
Giữa cái lạnh tê người, ngồi quanh bếp lò, nhìn chủ quán thao tác cách làm bánh, hít hà vị thơm nức mũi và thưởng thức từng miếng bánh nóng giòn thì dường như lạnh đến mức nào, bạn cũng có thể chịu đựng được.
Để không bị ngấy, người ta thường ăn kèm bánh căn với rau sống (rau cải, xà lách, húng quế, diếp cá) và xoài xanh thái sợ nhỏ, chấm nước mắm tỏi chua ngọt cay cay rất ngon miệng. Nhiều người còn cầu kỳ phi hành mỡ thơm phức hoặc chế nước nấu cá ngừ, thả vài cọng hành, hẹ vào nước chấm cho dậy vị. Vài quán còn thêm những viên xá xíu nhỏ trong chén nước chấm cho thực khách.
Vị bùi của bột gạo, beo béo của trứng, vị mằn mặn của mắm nêm, chua chua của xoài bằm nhỏ, thanh mát thơm dịu của rau sống … hoà quyện vào nhau tạo, khiến cho thực khách ăn mãi không chán.
Nếu có một ngày tới thành phố biển Nha Trang, ngoài những “sơn hào hải vị”, du khách nên nếm thử hương vị của chiếc bánh căn để yêu thêm nét giản dị, mộc mạc mà quyến rũ trong văn hóa ẩm thực Việt.
Thanh Thúy