Hãy quên đi nấm truffles hay thịt bò Wagyu thượng hạng của Nhật Bản. Kinh nghiệm cho thấy những món ăn ngon không chỉ được tìm thấy ở những nơi sang trọng mà còn tại “khu vực” khá khiêm tốn, như ẩm thực đường phố.
K.F. Seetoh, người sáng lập nhà hàng Makansutra phục vụ các món ăn Singapore và sáng lập nên Hội nghị Ẩm thực đường phố thế giới cho biết: “Thực phẩm ngon không cần thiết phải đắt đỏ, chỉ cần mang lại sự tiện ích và có giá phải chăng đã là hấp dẫn rồi”.
Sau 2 lần diễn ra thành công tại Singapore, Hội nghị Ẩm thực đường phố thế giới lần thứ 3 đã được tổ chức ở thành phố Bonifacio Global (Metro Manila, Philippines). Năm nay, số người tham dự Hội nghị Ẩm thực đường phố thế giới đã tăng lên đáng kinh ngạc. Trong 5 ngày diễn ra hội nghị có tới 73.000 du khách tới tham quan 25 gian hàng và cùng thưởng thức một số món ăn đường phố ngon nhất đến từ khắp nơi trên thế giới.
Nội tạng lợn hầm nhừ, bánh củ cải trắng, bánh hải sản giòn và gà xiên nướng satay chỉ là một trong số ít những món ăn được phục vụ ở Hội nghị Ẩm thực đường phố thế giới 2016.
Hội nghị Ẩm thực đường phố thế giới lần thứ 3 vừa được tổ chức tại Manila. |
Hầu hết các gian hàng bán được trên 1.000 suất ăn trong 1 ngày. Dưới đây là 8 món ăn phổ biến nhất:
1. Hyderabadi Biryani, Ấn Độ
Hyderabadi Biryani là một trong số món ăn đường phố nổi tiếng của Ấn Độ được giới thiệu trong Hội nghị Ẩm thực đường phố thế giới tại Manila. Đây là món cơm có thịt và rau.
Từ "Biryani" có thể được bắt nguồn từ tiếng Ba Tư, nhưng Ấn Độ lại là nơi khiến cái tên này trở nên phổ biến hơn. Trong số rất nhiều phiên bản, các món ăn từ vùng Hyderabad nổi bật với sự kết hợp giữa gạo basmati, thịt gà, sữa chua, chanh, gia vị masala, lá rau mùi và hành tây chiên.
Bà Pochamma (55 tuổi) cùng chồng và con trai đã bán món ăn này trên đường phố hơn 10 năm nay. Bà cũng giành giải thưởng cao nhất của Hiệp hội bán hàng đường phố Ấn Độ.
2. Hoy Tord, Thái Lan
Hoy Tord hay trứng chiên hải sản là món ăn khá quen thuộc với những tín đồ của ẩm thực Thái Lan. Hoy Tord được làm từ 2 loại bột trộn với nước cốt chanh và nước, chiên cùng trứng. Bên trên mặt trứng chiên cho thêm hải sản (hàu, tôm, mực), xung quanh là rau mùi, giá đỗ, hành lá, hạt tiêu và một chút nước mắm. Món ăn này hấp dẫn thực khách bởi phần vỏ bên ngoài giòn tan, bên trong thì dai, mềm. Tùy khẩu vị mà thực khách có thể ăn kèm tương ớt.
Địa chỉ thưởng thức: 25 Sukhumvit Soi 55, Bangkok, Thái Lan
3. Cơm gà Chu Hậu, Trung Quốc
Gà nướng muối là món ăn truyền thống ở Quảng Đông, Trung Quốc, thường xuất hiện trên các thực đơn, biển quảng cáo. Đầu bếp trẻ Xu Jing Ye đã phục vụ thực khách ở Manila món cơm gà Chu Hậu, dùng công thức nấu nước sốt Phật Sơn cổ truyền 120 năm tuổi. Nước sốt đặc biệt này được làm từ đậu nành, đường, hạt vừng và xì dầu.
4. Laksa, Malaysia
Assam Laksa, món súp hải sản cay dim me là món ăn nổi tiếng được ưa chuộng ở Malaysia. Ở Malaysia, không có nơi nào bán Assam Laksa nhiều và ngon hơn Penang - trung tâm ẩm thực đường phố tuyệt vời.
Penang cũng là nơi Lim Ee Quen quyết định từ bỏ giấc mơ mở thẩm mỹ viện để tiếp nối quán ăn gia đình và lưu giữ những cách thức nấu ăn gia truyền đặc biệt. Sambal - hỗn hợp nước sốt gia truyền đặc biệt (chìa khóa tạo nên hương vị thơm ngon của Assam Laksa) đã giúp Lim dành giải thưởng cao trong cuộc thi "Những người bán hàng đường phố Penang".
Địa chỉ thưởng thức: Wan Dao Tou Assam Laksa, 1W Jalan Gottlieb, George Town, Penang, Malaysia
5. Bánh xèo, Việt Nam
Bánh xèo là một trong số những món ăn thành công trong Hội nghị ẩm thực đường phố thế giới 2016. CNN mô tả: "Món bánh này do đầu bếp Phan Thị Thu Loan mang tới, được làm từ chính chiếc nồi đất truyền thống của quê hương bà".
Phan Thị Thu Loan được biết đến là một kiến trúc sư trước khi theo đuổi đam mê nấu ăn của mình. Bà sử dụng cách thức nấu bánh xèo như 100 năm trước, bằng những chiếc nồi đất đun bằng củi để làm nên những chiếc bánh xèo hải sản nóng hổi ngon lành, hấp dẫn. Chia sẻ về chiếc nồi đất mang đến Hội nghị Ẩm thực đường phố thế giới 2016, bà Loan cho biết: “Nếu tôi sử dụng phương tiện hoặc kỹ thuật hiện đại, tôi không thể làm ra những chiếc bánh ngon và giữ được hương vị truyền thống như vậy”.
Bánh được cuốn trong các loại rau sống, rau thơm, chấm vào bát nước mắm chấm được pha theo công thức đặc biệt và được giữ bí mật. Sự hòa quyện của thịt, tôm, các loại rau giòn ngọt, vỏ bánh ròn giụm trong nước chấm chua ngọt sẽ tạo ra hương vị thơm ngon đặc trưng của chiếc bánh xèo Việt Nam.
Địa chỉ thưởng thức: cửa hàng Bánh căn 38, 154 Nguyễn Đình Chính, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
6. Bánh rán ngọt Churros, Hoa Kỳ
Chiếc xe tải bán Churros Locos đã đi từ Oregon tới Manila để giới thiệu với du khách thế giới một món ăn đường phố hấp dẫn khác của Mỹ. Những người Mỹ gốc Mexico là Daniel Huerta và Isabel Sanchez (chủ nhân của chiếc xe) đã mở thêm "cửa hàng" này như một công việc làm thêm vì niềm đam mê ẩm thực của họ dành cho những que bột chiên ngập dầu, kem lạnh, các loại hạt và kẹo rắc. Ngày nay, Churros là món ăn đường phố phổ biến ở Mỹ Latinh, Philippines, Tây Ban Nha, Pháp, Bồ Đào Nha.
7. Sate Maranggi, Indonesia
Trong suốt Hội nghị, gian hàng bán Sate Maranggi của Indonesia đã nhanh chóng bán được 125.000 xiên thịt nướng satay chỉ trong hơn 5 ngày. Có ngày gian hàng ngày đã phục vụ đến hơn 1000 khách hàng. Điểm khiến món ăn này nổi bật, hấp dẫn là cách ướp thịt bò với sốt satay đặc biệt của người Indonesia, thái thịt hình hạt lựu, nướng trên than hồng và ăn kèm với salad cay nồng: cà chua, giấm, ớt rất ngon miệng. Sate Maranggi là một sự tương phản tuyệt vời giữa hương vị và hình thức.
Địa chỉ thưởng thức: Cửa hàng Sate Maranggi Cibungur, Jl. Raya Cibungur, Purwakarta, Indonesia
8. Kwap Chap, Singapore
Người sáng lập Hội nghị - K.F. Seetoh cho biết thức ăn đường phố ở Singapore “trị giá hàng tỉ đô la mỗi năm, mang đến nguồn thu nhập cho 40.000 người Singapore”. Melvin Chew là một trong số họ. Người đàn ông 35 tuổi này đã nuôi sống gia đình bằng việc buôn bán Kwap chap, món lòng lợn nấu cùng thịt lợn, thịt vịt om trong nước đậu nành và những miếng mỳ lớn. Melvin đã khéo léo trình bày món ăn kwap chap theo cách trang trí cơm bento của người Nhật khiến món ăn thêm hấp dẫn hơn. Còn hương vị kwap chap truyền thống vẫn được giữ nguyên.
Địa chỉ thưởng thức: Blk 335, số 2 – 156 đường Smith, Khu phố người Hoa, Singapore.
Thu Thủy/CNN
- Ẩm thực đường phố Hà Nội ngon nhất châu Á
- Những món ăn đường phố tuyệt vời khi du lịch Đà Nẵng
- Những món ăn đường phố không thể bỏ qua khi đến Đà Lạt