Khô rắn
Để làm ra sản phẩm khô rắn, người dân phải chọn những con rắn tươi sống được lột da lấy thịt. Bình quân cứ 10 kg rắn sống cho ra 4 kg khô rắn.
Trun, bông súng, rắn râu và rắn nước là những loại rắn được người dân dùng làm khô tương đối nhiều do có giá rẻ và xuất hiện nhiều vào mùa lũ.
Giá hiện tại cho mỗi kg khô rắn dao động từ 350.000 đến 500.000 đồng (tùy vào loại rắn). Thường vào dịp tết, khô rắn tiêu thụ mạnh nhất trong năm, đa phần dùng làm quà biếu.
Khô chuột đồng
Nổi tiếng nhất ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Hiện giá bán khô chuột từ 150.000 đến 170.000 đồng/kg. Ngoài món khô chuột đồng nổi tiếng nơi đây, còn có món mắm chuột là món khoái khẩu của nhiều dân nhậu ở miền Tây. Tuy nhiên, mắm chuột chưa bán rộng rãi ra thị trường, đa phần người dân tự làm phục vụ cho gia đình.
Khô thằn lằn
Thằn lằn sống ở trong nhà cũng được người dân bắt đem xẻ thịt phơi khô 2 - 3 nắng, sau đó xào với các gia vị trở thành món ăn đặc sản ở miền Tây.
Khô tắc kè
Mấy năm gần đây tắc kè trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người, vì loài này được cho là giúp tăng cường sinh lực và bồi bổ cho sức khỏe.
Thường 3 kg tắc kè sống cho ra 1 kg khô tắc kè. Giá bán mỗi con tắc kè khô như vậy dao động từ 45.000 đến 50.000 đồng.
Khô nhái
Còn gọi là “vũ nữ chân dài” nổi tiếng ở vùng Bảy Núi, An Giang là một loại khô được chế biến từ con nhái cơm bắt ngoài thiên nhiên.
Bình quân cứ 4 kg nhái tươi sẽ cho một ký khô. Giá nhái khô hiện giờ khoảng 300.000 đến 350.000 đồng/kg, còn vào dịp tết lên 650.000 đồng/kg mà không có hàng để bán.
Khô cá lau kính
Cá lau kính là đặc sản ở đất Tây Đô, có giá 150.000 đồng/kg.
Khô cá thòi lòi biển
Trước đây, cá thòi lòi biển ở vùng bán đảo Cà Mau ít ai ăn vì có mùi tanh. Từ khi người ta mang cá này đi làm khô thì giá trị tăng lên gấp 3 đến 4 lần. Bình quân, 4 kg cá thòi lòi biển cho ra 1 kg khô, bán giá từ 400.000 đến 450.000 đồng/kg.
Theo Phunutoday