1. Lẩu ếch
Ảnh: Internet |
Lẩu ếch là món ăn rất được ưa chuộng vào mùa đông nhờ nước dùng được chế biến đặc biệt, mang đến cho thực khách vị ngon lạ miệng. Ngoài yếu tố thịt ếch phải tươi, ngon, lẩu ếch nhất định phải có vị chua chua của măng, chút cay cay của ớt và vị ngọt ngào của nước dùng. Lẩu ếch có thể biến tấu thành nhiều món khác nhau như lẩu ếch măng, lẩu ếch lá giang, lẩu ếch sa tế, lẩu ếch củ chuối… nhưng phổ biến ở Hà Nội là lẩu ếch măng.
Một số quán lẩu ngon Hà Nội chuyên về ếch mà du khách có thể tham khảo là: Lẩu ếch Dũng Hà (15A, Long Biên 1, Q.Long Biên), lẩu ếch Hà My (số 70 ngõ 36 Giang Văn Minh), lẩu ếch Ngân Béo (hồ Trúc Bạch), Quán lẩu ếch số 5 Lò Đúc, lẩu ếch 88 Ngô Thì Nhậm...
2. Lẩu bò nhúng dấm
Ảnh: Internet |
Dù chỉ mới phổ biến vài năm gần đây nhưng lẩu bò nhúng dấm đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của những thực khách khó tính. So với các loại lẩu khác, nước dùng của lẩu bò nhúng dấm tuy không bắt mắt nhưng khi nếm thử lại có vị ngon riêng biệt khiến nhiều thực khách xuýt xoa. Nó chủ yếu là nước dừa tươi, dấm gạo, sả và thêm chút hành tây nên rất dậy mùi. Phần thịt nhúng của món lẩu này cũng rất phong phú, tùy theo từng quán mà có các loại thịt bò khác nhau như bắp bò, thăn bò, ba chỉ bò, gầu bò, gân bò… Ngoài thịt bò ta, một số còn dùng thêm thịt bò Úc hay bò Mỹ, tạo nên hương vị mới lạ, hấp dẫn.
Các quán lẩu bò nhúng dấm ngon tại Hà Nội để du khách tham khảo: Chuỗi cửa hàng bò nhúng giấm 555, Bò nhúng giấm (90 Tô Hiến Thành), 70 Đốc Ngữ...
3. Lẩu vịt
Ảnh: Internet |
Sau thành công của món vịt cỏ Vân Đình nổi tiếng, các món lẩu vịt cũng bắt đầu nở rộ. Lẩu vịt có nhiều biến tấu khác nhau như lẩu vịt om sấu, lẩu vịt nấu chao... Mỗi món đều có vị ngon riêng biệt, rất đáng để du khách thưởng thức trong tiết trời lành lạnh của mùa đông.
Địa chỉ gợi ý: Vịt Lữ Béo (59 Giang Văn Minh), Lẩu vịt 172 Trần Bình, Quán Xưa (104A Ngọc Khánh, Giảng Võ), Quán Vịt (43 Thi Sách).
4. Lẩu riêu cua
Ảnh: Internet |
Món ăn mang đậm nét ẩm thực của người miền Bắc và chưa bao giờ thôi quyến rũ bất cứ thực khách nào chính là lẩu riêu cua. Lẩu riêu cua rất dễ thưởng thức bởi nước dùng có vị ngọt của cua đồng, vị chua chua của giấm bỗng, màu sắc bắt mắt nhờ gạch cua tươi ngon và dễ kết hợp với các loại thịt khác như gà, bò, sườn...
Các quán lẩu riêu cua ngon tại Hà Nội là: Lẩu riêu cua (66 Phó Đức Chính), Quán Sành (số 8 ngõ 97 Phạm Ngọc Thạch), Quán Mộc (số 10 Thái Hà)...
5. Lẩu nấm
Ảnh: Internet |
Nếu là người thích ăn đồ chay và muốn thưởng thức món lẩu thanh đạm, bạn đừng bỏ qua lẩu nấm tươi ngon và lạ miệng nhé. Ngay từ tên gọi, nhiều thực khách đã hiểu nhầm rằng món ăn này chỉ toàn nấm, nhưng thực ra có nhiều sự lựa chọn về các loại nấm và hoàn toàn có thể ăn kèm với nhiều đồ nhúng khác như cá, thịt bò, tôm...
Một số quán lẩu nấm để du khách tham khảo: Nấm Việt (76 và 195 Lò Đúc), Lẩu nấm Gia Khánh (số 2 phố Vũ Phạm Hàm), Chuỗi nhà hàng Ashima, Vietxiao (34 Hoàng Cầu)...
6. Lẩu Thái
Ảnh: Internet |
Có nguồn gốc từ Thái Lan và du nhập vào Việt Nam chưa lâu nhưng lẩu Thái được rất nhiều thực khách yêu thích. Trong những ngày mưa phùn lạnh giá, còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức vị cay cay, chua chua, ngọt ngọt của nồi lẩu Thái. Cái thú của lẩu Thái là vừa ăn vừa xuýt xoa và cảm giác cay xè lại khiến người ta thấy thêm ngon miệng. Lẩu Thái có đồ nhúng rất đa dạng.
Một số quán lẩu Thái tham khảo: Chuỗi nhà hàng Thai Express, Nhà hàng Sawasdee...
7. Lẩu gà
Ảnh: Internet |
Lẩu gà có lẽ là món ăn dễ chế biến và phổ biến nhất. Thực khách có thể dễ dàng chuẩn bị nồi lẩu thơm phức cho cả gia đình chỉ với nguyên liệu tươi ngon. Vào mùa đông, các quán lẩu gà vẫn thu hút đông đảo thực khách nhờ cách chế biến thơm ngon, lạ miệng.
Một số quán lẩu gà nổi tiếng du khách có thể tham khảo: Quán 52 Trần Nhân Tông, 43 Cửa Bắc, Ngự Miêu Quán ở 195 phố Quan Hoa hoặc Quán Kiến ở 143 Nghi Tàm...
8. Lẩu cháo
Ảnh: Internet |
Những ngày đông giá lạnh, ngồi quây quần cùng bạn bè bên nồi lẩu cháo thơm phức thì còn gì tuyệt vời hơn. Có nguồn gốc từ Quảng Châu (Trung Quốc) nhưng về Việt Nam, lẩu cháo đã biến tấu từ món cháo ăn bình thường theo cách thức của một món lẩu. Điểm chung nhất cho các món lẩu cháo là nước hầm xương được ninh cùng một số vị thuốc bắc để tạo sự khác biệt. Tuy nhiên, mỗi loại cháo khác nhau lại có những công thức và rau đi kèm riêng.
Địa chỉ ăn lẩu cháo ngon tại Hà Nội: Lẩu cháo lòng (số 4 Đào Duy Từ), Lẩu cháo (số 6 Thụy Khuê), Lẩu cháo chim (104 Ngọc Khánh), Quán lẩu cháo (61 Quán Sứ).
Thanh Huyền