Nguyên liệu chủ yếu để chế biến chitlins là phần ruột non của lợn, cừu hoặc thịt bò. Ban đầu, chitlins theo chân nhóm người nô lệ gốc Phi vào đất Mỹ. Dần dần, nó trở thành món ngon trong các dịp đặc biệt như Lễ Tạ Ơn, Giáng Sinh.
Để chế biến chitlins, người ta phải dành nhiều thời gian để loại bỏ phần mỡ còn sót lại và làm sạch. Khâu này đặc biệt quan trọng bởi nếu không được thực hiện đúng cách, món ăn sẽ không đảm bảo vệ sinh cũng như phát mùi thum thủm khi ăn.
Thậm chí, mùi uế tạp của ruột non còn khiến nhiều người lựa chọn chế biến nó ngoài trời nhằm tránh ảnh hưởng đến không gian trong bếp.
Sau khi sơ chế, ruột non lợn được đem ninh với củ cải trong nhiều giờ khiến chúng trở nên mềm nhũn.
Nếu như ruột non khi chưa chế biến phát mùi đặc biệt khó chịu thì khi thành phẩm chúng lại vô cùng hấp dẫn.
Ngoài cách nấu súp, ruột non còn được đem rán, luộc để thưởng thức với mù tạt hoặc gia vị hỗn hợp.
Tuy nhiên, không ít người e ngại chitlins còn bởi nó tiềm ẩn mối nguy nhiễm khuẩn E.Coli, yersinia và salmonella gây đau dạ dày, tiêu chảy, sốt.
Theo Kienthuc