Trứng vịt lộn là món ăn nhẹ bình dân rất được yêu thích ở Việt Nam và một số nước ở Châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippines. Đây là món ăn chơi gọn nhẹ với hàm lượng dinh dưỡng cao.
Vì sao lại gọi là trứng vịt lộn?
Những quả trứng lộn không được đích thân những con vịt mái ấp, có lẽ vì lý do đó nên mới gọi là "lộn".
Những quả trứng được thu hoạch về người ta sẽ chọn những quả đã được vịt trống thụ tinh bằng cách soi trên một ngọn đèn, thường là bóng đèn tròn dây tóc. Trứng có trống (hay còn gọi là trứng có cồ) là bên trong có những mầm nhỏ nhô lên (phôi thai) tức là đã được thụ tinh, những trứng này được mang vào lò ấp sau khoảng 20 đến 25 ngày sẽ được những trứng vịt lộn, còn để lâu hơn khoảng 30 ngày trứng sẽ nở thành những con vịt.
Một trứng vịt lộn gồm có phần con, lòng đỏ và phần mề trắng nhỏ và giòn |
Trong một số trường hợp, do sai sót trong quá trình soi, sẽ có trứng không được thụ tinh mà vẫn mang đi ấp thì không thành trứng vịt lộn được mà sẽ thành trứng tan hay còn gọi là trứng vữa. Còn những trứng có trống bình thường mà được ấp trong lò thiếu nhiệt độ hoặc vỏ trứng bị vỡ thì sẽ thành trứng xác.
Cách ăn trứng lộn phổ biến nhất là luộc ăn kèm với rau răm, chấm muối tiêu hòa chung với chanh và ớt. Ngày nay, trứng vịt lộn được biến tấu thành nhiều món khác như: trứng lộn sốt me, trứng lộn chiên nước mắm hay dùng làm nguyên liệu cho các món lẩu.
Những quả trứng lộn được chế biến và xếp gọn gàng trong đĩa trông cũng thật hấp dẫn |
Được ưa chuộng ở Việt Nam là vậy, nhưng đối với một số người phương Tây, món trứng lộn thực sự là một nổi kinh hoàng, bằng chứng là đã có một cuộc thi ăn trứng lộn được tổ chức tại Mỹ, kết quả là một người đàn ông gốc Phi đã giành chiến thắng với thành tích ăn 18 trứng vịt lộn trong vòng 5 phút.
Những hình ảnh như thế này khiến một số thực khách e dè |
Trứng vịt lộn ở Việt Nam giá chỉ khoảng 5.000 đồng một quả nhưng sang Mỹ nó đã “lên ngôi” với giá mỗi trứng là 4 USD, khoảng 80.000 đồng.
Theo YAN